Đến nội dung

  • Đăng nhập bằng Facebook Đăng nhập bằng Twitter Log In with Google      Đăng nhậo   
  • Đăng ký

- - - - -

Mong thotre.com sẽ là điểm dừng chân của...

Gửi bởi T.L.V, 14 July 2006 · 450 Lượt xem

Bài báo
Nhà thơ trẻ Trương Trọng Nghĩa:
Mong thotre.com sẽ là điểm dừng chân của người yêu thơ

Cuối năm 2005, cùng với http://www.vannghesongcuulong.orghttp://www.vuhong.com, trang web http://www.thotre.com đã mở thêm một “mảnh đất” mới cho bạn đọc và giới văn chương Đồng bằng sông Cửu Long. Thotre.com đang có khoảng 200-300 lượt truy cập một ngày, với các chuyên mục phong phú và được viết nghiêm túc như “Tin văn”, “Chuyên đề”, “Không gian thơ”, “Trong vườn văn”, “Tác giả – tác phẩm”, “Diễn đàn”, “Lý luận phê bình”, “Dịch thuật”, “Nghệ thuật sống”, “Xem – nghe – đọc”, “Nghiên cứu tư liệu”, “Thơ trẻ phố rùm”. Phóng viên báo Cần Thơ đã có cuộc trao đổi với webmaster Trương Trọng Nghĩa – đồng thời cũng là một nhà thơ trẻ – hiện đang công tác tại Hội Văn học Nghệ thuật Tiền Giang.

* PV: Thưa anh trang thotre.com được ra đời như thế nào? Mục đích của thotre.com là gì?

- Thotre.com được khai sinh ra ngày 16-2-2003. Thơ Trẻ vừa thổi nến mừng sinh nhật lần thứ 3 của mình. Ban đầu, Thơ Trẻ chỉ là một diễn đàn trong hệ thống www.friendscircle.net với tên gọi “Thơ Trẻ phố rùm”. Website hiện nay chỉ mới ra đời từ ngày 24-9-2005. Tôi làm trang web này từ thời sinh viên, còn bây giờ thì đã về công tác tại Hội VHNT Tiền Giang. Lúc đó, tuy là sinh viên báo chí, nhưng tôi đã yêu văn thơ và tập tành làm quen với internet, rồi web. Niềm đam mê thơ cộng với mê web đã thôi thúc tôi tạo lập nên thotre.com.

Mong muốn của tôi khá đơn giản: Thơ Trẻ sẽ trở thành nơi giao lưu, gặp gỡ của những bạn trẻ yêu văn học. Lớn lao hơn một chút, tôi còn ước mong nơi đây sẽ là điểm hẹn và giới thiệu những sáng tác đầu tay của những cây bút trẻ.

Hình đã gửi
Các thành viên diễn đàn “Thơ trẻ phố rùm” trong một chuyến đi thực tế tại Tiền Giang.

* PV: Tại sao anh lại khởi đầu bằng diễn đàn mang tên “Thơ trẻ phố rùm”? Anh quản lý diễn đàn này như thế nào? Những ý kiến quá khích hay “lạc đề” có thể “lọt” vào diễn đàn không?

“Thơ Trẻ phố rùm” là đọc trại ra của Thơ Trẻ forum, tức là diễn đàn Thơ Trẻ. Trong diễn đàn, tôi chỉ chịu trách nhiệm chung còn phần điều hành thì có những bạn khác trong ban quản trị. Hầu hết các diễn đàn trên mạng hiện nay đều để cho thành viên post bài trước rồi mới quản trị sau. Cũng có vài sự cố, nhưng hầu hết đã được Ban quản trị xóa đi lập tức. Tuy nhiên từ hồi còn là một forum đến nay trang web đã được ba tuổi, theo tôi thấy hầu hết các thành viên của diễn đàn rất hòa nhã và ít có ý phá phách.

“Thơ Trẻ phố rùm” chỉ là diễn đàn tạm thời. Hiện tôi đang xây dựng một diễn đàn với nhiều tính năng hơn tại địa chỉ: http://diendan.thotre.com. Tôi đang chạy thử nghiệm diễn đàn này khoảng nửa tháng nay, chưa công bố nên chưa có nhiều thành viên và bài viết. Đây sẽ là diễn đàn chính của Thơ Trẻ sau này. Sau khi đăng ký một account, thành viên có thể gửi bài viết của mình lên cũng như thảo luận, trao đổi về bài viết của những thành viên khác.

* P.V: Anh tập hợp bài vở như thế nào? Những ai là cộng tác viên thường xuyên của thotre.com?

- Bài vở trên Thơ Trẻ từ 3 nguồn chính: Bài của các bạn thành viên diễn đàn, của độc giả trong và ngoài nước khi ghé Thơ Trẻ gửi cho chúng tôi đăng lên. Bài của các bạn trong CLB Sáng tác Văn học trẻ Tiền Giang và các anh chị trong Hội VHNT Tiền Giang, nơi tôi đang công tác. Các tin tức liên quan đến văn thơ từ các báo và website trong nước như: Tuổi Trẻ, Evăn, Tiền Phong, Thể thao Văn hóa, Văn nghệ…

Số cộng tác viên thường xuyên của Thơ Trẻ hiện nay chưa nhiều, có thể kể ra một vài cây bút trẻ như: Khương Hà, Phạm Khánh Liêm, Minh Châu, Nguyễn Quốc Vũ, Hoàng Hùng Hà… Và một số cây bút “không trẻ” như: Lá Me, Hoàng Thu Dung, Võ Tấn Cường, Phan Thành Minh, Nguyễn Thánh Ngã, Mai Hữu Phước, Ngô Hữu Đoàn…

* PV: Việc duy trì một trang web theo sở thích như vậy có chiếm nhiều thời gian của anh không? Điều thu được lớn nhất khi anh lập trang web này là gì? Còn việc sáng tác văn chương của riêng anh thì sao?

- Thực tế, tạo ra một trang web không khó, nhưng duy trì được nó thì là cả một vấn đề. Để duy trì được thotre.com đến ngày hôm nay, tôi đã đầu tư nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc. Trước hết là phải tốn chi phí đăng ký tên miền, rồi thuê máy chủ để duy trì. Trang web phải được cập nhật hằng ngày, bởi vì tâm lý của “dân net” là phải thấy được cái gì đó mới mẻ mỗi khi lướt qua một trang web nào đó, thì họ mới ghé lần thứ hai, thứ ba… Một vấn đề khác là phải canh chừng giữ an toàn cho trang web, kiểm soát thông tin, chẳng hạn như tháng hai vừa qua, Thơ Trẻ bị một nhóm hacker ở tận Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, thay đổi trang chủ, phải mất nhiều công sức phục hồi. Đôi lúc tôi nghĩ: việc gì mình phải khổ sở như thế này? Nhưng niềm đam mê đã giúp tôi giữ Thơ Trẻ vẫn còn tồn tại đến nay.

Từ khi Thơ Trẻ ra đời tôi đã có thêm nhiều bạn bè văn chương ở nhiều địa phương trong và ngoài nước. Các thành viên trong diễn đàn thỉnh thoảng vẫn tổ chức offline để gặp gỡ nhau và giao lưu với nhau rất vui vẻ. Nhờ thường xuyên theo dõi tin tức để cập nhật cho Thơ Trẻ nên tôi cảm thấy mình không bị “lạc hậu” trước tình hình văn học rất sôi động hiện nay. Tôi cũng nhận được rất nhiều sự động viên và chia sẻ từ những người yêu văn thơ và đặc biệt là cả những người không còn trẻ về tuổi đời nữa.

Hiện tôi vẫn đang viết, khi nào thích thì viết. Tôi từng cộng tác với trang Sáng tác của báo Cần Thơ bằng 3 - 4 bài thơ gì đấy và cũng thường có sáng tác trên các báo và trang web văn nghệ.

* PV: Xin cảm ơn anh.

TƯỜNG VI (Thực hiện)
Bài đăng trên báo Cần Thơ, Thứ tư, 22/3/2006
(http://www.baocantho...m/vanhoa/36784/)
Tháng mười 2019

T T T T T T C
 123456
78910111213
141516171819 20
21222324252627
28293031   

Tìm kiếm blog của tôi

Vừa ghé thăm

0 người đang xem

0 thành viên, 0 khách, 0 ẩn nick


Liên kết: Thơ Trẻ || Trương Trọng Nghĩa's blog || Văn nghệ Tiền Giang || HTX Rạch Gầm || Chuyên đề Nam Giới || Hoàng Thu Dung