Jump to content
Sign in to follow this  
kieutulinh

Giai thoại về chú Cuội ngồi trên cung Trăng!

Recommended Posts

Chắc hẳn bạn đã từng 1 lần nghe đến chú Cuội trên cung Trăng, nhưng mấy ai từng biết về sự tích chú cuội giải thích lý do vì sao Cuội lại phải ngồi gốc cây đa trên đó!

 

Hàng năm, cứ đến trung tuần tháng 8 Âm lịch là người người phấn khởi, nhà nhà vui tươi, ai ai cũng hồ hởi đón 1 cái tết Trung thu (hay còn gọi là Rằm tháng Tám) sắp đến! Khi đó, trẻ em là vui nhất vì thường được người lớn tặng quà, đồ chơi như đèn ông sao, mặt nạ, tò he...

 

Không những thế, chúng còn được xem những tiết mục truyền thống vô cùng đặc sắc như múa lân, múa rồng, đi rước đèn hay được nghe kể những câu chuyện về chị Hằng, thỏ Ngọc và đặc biệt là về chú Cuội ngồi gốc cây đa!

 

Ai cũng từng 1 lần trong đời được nghe đến chú Cuội, song có mấy ai thực sự biết về sự tích ly kỳ này?

 

su-tich-chu-cuoi-cung-trang1.jpg

 

Theo truyền thuyết từ ngàn xưa kể lại, chú Cuội vốn là 1 chàng tiều phu. Cuội vô cùng khỏe mạnh, ngày ngày chàng vào rừng đốn củi, thi thoảng săn bắn thú rừng đem bán để làm kế sinh nhai.

 

Vào 1 ngày đẹp trời, như thói quen bình thường, Cuội xách rìu vào rừng làm việc. Trên đường đi, gần 1 con suối nhỏ, chàng bỗng bắt gặp 4 chú hổ con ở trong 1 cái hang lớn. Không ngần ngại, Cuội vung rìu hạ sát những con hổ kia.

Ngay sau khi xong việc, chàng mới nhận ra rằng hổ mẹ vừa về đến nơi và đang gầm gừ ngay bên cạnh! Quá hoảng hốt, Cuội quẳng lại chiếc rìu ở đó mà trèo ngay lên 1 cái cây xanh tốt gần đó để trốn.

 

Bên dưới, hổ mẹ đang đau xót gầm lên từng cơn bên cạnh xác đàn con. Một lát sau, hổ mẹ gầm gừ tiến đến sát cái cây mà Cuội đang trốn nhưng kỳ lạ là không phải để cố gắng trả thù chàng mà nó nhặt nhạnh những chiếc lá cây, nhai nát rồi mớm cho đàn con.

 

Chẳng mấy chốc 4 con hổ con đã vẫy đuôi sống lại, quấn quít bên mẹ của chúng. Vô cùng kinh ngạc, ngay sau khi hết nguy hiểm, Cuội trèo xuống, đào cả gốc cây để đem về tìm hiểu.

 

Dọc đường đi, bắt gặp 1 ông lão ăn mày già chết đói nằm ven đường, Cuội liền dừng lại, nghiền nát lá cây rồi cho ông lão ăn. Và phép màu lại 1 lần nữa tái hiện, ông cụ ăn mày liền mở mắt tỉnh dậy. Thấy gặp chuyện lạ, ông lão hỏi và Cuội thật thà thuật lại hết câu chuyện mình đã gặp phải.

 

Nghe xong, ông lão ăn mày kinh ngạc kêu lên đây chính là cây trời, vô cùng quý giá, được gửi xuống nhân gian để chữa bệnh cứu người. Ông cũng cẩn thận dặn dò chàng tiều phu trẻ tuổi, đây là cây có linh khí ngàn năm, nhất định phải chăm sóc thật tốt, phải được tưới bằng nước sạch, tinh khiết, nếu không cây sẽ tự bay về trời!

 

Từ đó, Cuội đã cứu chữa được cho rất nhiều người dân ở xa gần, dù mắc bệnh hiểm nghèo cũng tai qua nạn khỏi và đương nhiên chàng không quên lời dặn, ngày ngày đi lấy nước giếng trong, vô cùng tinh khiết để tưới cho cây!

Một lần nọ, có phú ông ở làng bên hớt hải chạy đến nài nỉ xin Cuội cứu sống đứa con gái của mình, vừa sẩy chân mà chết đuối. Cuội cũng không nề hà gì, ra tay cứu người. Lúc tỉnh dậy, cảm động trước ân tình của chàng tiều phu, cô gái liền xin được làm vợ Cuội.

 

Phú ông cũng vui vẻ đồng ý vì có được chàng rể giỏi giang, từ đó, Cuội và vợ sống cuộc sống vui vẻ hạnh phúc bên nhau.

 

Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, một ngày nọ, nhân lúc Cuội vắng nhà, có 1 toán cướp, biết chàng có phép cải tử hoàn sinh nên cố tình chơi ác, giết vợ chàng, moi ruột ném đi!

 

Về đến nhà, thấy xác vợ dưới mặt đất, Cuội vội vã làm theo cách cũ để cứu mạng thê tử nhưng không công hiệu vì người thiếu ruột gan thì sao sống nổi. Thấy chủ nhân khóc lóc thảm thương, chú chó trong nhà (cũng là con vật từng được Cuội cứu sống) liền hiến ruột của mình cho cô chủ. Cuội đánh liều làm thử thì thành công thật.

 

Sau đó, chàng dùng đất sét, nặn hình ruột rồi cứu sống con cún và cũng công hiệu, vì thế, sau lần này, vợ chồng, chủ tớ lại càng quấn quýt, đằm thắm hơn. Nhưng cuộc sống lại không may mắn được nhiều, vợ Cuội càng ngày càng đãng trí, nói gì cũng quên, làm gì cũng hỏng.

 

Có dị bản nói rằng, một ngày nọ, cô gái không nhớ lời chồng, không dùng nước giếng trong mà lấy nước bẩn để tưới cây thần. Ngay lập tức, cây thần rung lắc dữ dội, mặt đất chuyển động không ngừng. Hóa ra do làm sai lời dặn nên cái cây liền bay lên trời.

 

Vừa về đến nhà, thấy cảnh đó, Cuội hốt hoảng móc rìu vào rễ cây mong giữ cây lại. Nhưng dù khỏe đến mấy thì sức người sao sánh được với cây thần có linh khí ngàn năm, cái cây vẫn băng băng bay 1 mạch lên trời!

 

Cây bay cao đến mấy Cuội cũng kiên quyết không chịu từ bỏ, vậy là chàng bị cái cây kéo thẳng lên cung Trăng. Từ đó, chàng sống mãi ở đây với cây thần quý giá của mình.

 

Thực ra, có sự tích chú cuội cung trăng này là do mỗi khi trăng tròn, người ta thường nhìn thấy những vệt đen của Mặt Trăng có hình cây cổ thụ có 1 người đang ngồi bên dưới mà sáng tạo nên. Nhưng từ đó ta cũng có thể thấy được trí tưởng tượng phong phú của người xưa mỗi khi cần lý giải các hiện tượng tự nhiên.

 


 

Share this post


Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Loading...
Sign in to follow this  

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

Footer title

This is an example of a list.

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

×
×
  • Create New...