Jump to content
Sign in to follow this  
amcorp.fseo163

Quy trình tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng

Recommended Posts

Y học vật lý và phục hồi chức năng, hay đơn giản là phục hồi chức năng, là một nhánh của y học được gọi là vật lý trị liệu. Bệnh nhân trong giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật, chữa lành chấn thương hoặc đang được điều trị cho một tình trạng sức khỏe tàn tật, thì việc phục hồi thể chất có thể là một phần quan trọng trong quá trình điều trị. 
 
Vật lý trị liệu cũng có thể cần cho bất kỳ tình trạng nào ảnh hưởng đến thần kinh, cơ, xương hoặc não và khiến bệnh nhân bị tàn tật tạm thời hoặc vĩnh viễn. Vậy quy trình tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng thường được thực hiện ra sao?
 
1. Những trường hợp cần tập vật lý trị liệu
Nhiều tình trạng gây đau hoặc hạn chế khả năng cử động bình thường có thể được hỗ trợ bằng vật lý trị liệu. Dưới đây là một số trường hợp cần được hỗ trợ bằng cách phục hồi chức năng y học:
 
Đột quỵ (tai biến mạch máu não): Đột quỵ là một sự tắc nghẽn hoặc vỡ nguồn cung cấp máu cho não. Phần quan trọng nhất của quá trình phục hồi sau đột quỵ là tập luyện phục hồi chức năng, quá trình này giúp bệnh nhân có thể thực hiện lại các hoạt động hàng ngày, phục hồi chức năng đã mất và ngăn ngừa tổn thương thêm.
 
vat ly tri lieu Vật lý trị liệu rất cần thiết cho quá trình phục hồi sau đột quỵ
Chấn thương cột sống: Chấn thương cổ và lưng cần được điều trị sớm để có kết quả tốt nhất. Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng giúp hạn chế tổn thương thêm và rút ngắn thời gian hồi phục.
 
Đau đớn: Nếu bạn bị đau dữ dội sau một chấn thương hoặc một cuộc phẫu thuật, hoặc do tình trạng thần kinh hoặc cơ, vật lý trị liệu có thể giúp giảm bớt cơn đau và cho phép bạn kiểm soát nó tốt hơn.
 
Những trường hợp khác: Tình trạng khớp gây đau, cứng và hạn chế cử động, ví dụ viêm cột sống dính khớp, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và bệnh gút v.v. có thể được điều trị bằng vật lý trị liệu. Liệu pháp này giúp làm dịu cơn đau, cải thiện phạm vi vận động và giúp bệnh nhân luyện tập cách sử dụng các khớp của mình mà không gây tổn thương thêm.
 
Ngoài ra bệnh nhân có thể cần phục hồi thể chất vì ung thư, bệnh tim, các vấn đề về phổi, vết thương bị nhiễm trùng, cắt cụt chi hoặc bỏng nặng, phục hồi thể chất sau khi phẫu thuật thay khớp.
 
2. Quy trình tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng
Đầu tiên, bác sĩ vật lý trị liệu sẽ trò chuyện, khám cho bệnh nhân, yêu cầu các xét nghiệm đặc biệt và xem xét hồ sơ y tế. Sau đó, họ sẽ đưa ra một kế hoạch điều trị phục hồi để phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân. Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ giúp bệnh nhân trong quá trình thực hiện kế hoạch điều trị phục hồi. Họ được đào tạo về cách phục hồi chức năng và vận động thể chất sau một chấn thương hoặc phẫu thuật.
 
vat lý tri lieu Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ là người hỗ trợ các hoạt động phục hồi chức năng
Dưới đây là một số cách mà các chuyên gia vật lý trị liệu có thể hỗ trợ bệnh nhân:
 
  • Giúp tập thể dục và tăng cường cơ bắp.
  • Giúp kéo căng cơ tăng độ dẻo dai.
  • Cung cấp cho một loạt các bài tập chuyển động để duy trì hoặc tăng cường chuyển động.
  • Cung cấp các bài tập và hoạt động để cải thiện khả năng phối hợp và thăng bằng.
  • Hướng dẫn cách tự tập khi không có chuyên gia vật lý trị liệu.
  • Cải thiện quá trình chữa bệnh bằng cách sử dụng xoa bóp, nhiệt, lạnh, dòng điện hoặc sóng âm.
Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là một phần quan trọng của quá trình hồi phục của nhiều tình trạng. Nếu bạn đang thăm khám trong bệnh viện, trong nhiều trường hợp, phương pháp này là bước khởi đầu của một quá trình điều trị sẽ tiếp tục sau khi bệnh nhân xuất viện. Tiếp tục điều trị có thể được thực hiện tại một cơ sở chăm sóc mở rộng, tại khoa vật lý trị liệu ngoại trú hoặc tại nhà.
 
Bệnh nhân có thể cải thiện cơ hội hồi phục của mình bằng cách tìm hiểu càng nhiều càng tốt về tình trạng của mình và phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia vật lý trị liệu.
 
3. Câu hỏi thường gặp về Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng
 
Vật lý trị liệu là gì?
Vật lý trị liệu là một phương pháp không xâm lấn giúp cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống bằng cách phát triển, duy trì và phục hồi tối đa chuyển động của cơ thể và chức năng thể chất sau chấn thương, giúp giảm đau, ngăn ngừa chấn thương trong tương lai sau khi bệnh nhân gặp phải những tình trạng như đột quỵ, chấn thương cột sống, hồi phục hậu phẫu thuật v.v. Vật lý trị liệu có thể áp dụng ở mọi lứa tuổi.
 
 
Giá điều trị vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại nhà?
Tùy thuộc vào khu vực xa hay gần mà chi phí có thể thay đổi. Bác sĩ sẽ thăm khám cho bệnh nhân tại nhà với mức giá 150.000Đ/lần và tầm 250.000Đ – 300.000Đ/lần cho chi phí điều trị.
 
 
 
4. Bác sĩ và trung tâm phục hồi chức năng uy tín
Bác sĩ Nguyễn Quý Hoàng là một trong những chuyên gia hàng đầu về nội cơ xương khớp và phục hồi chức năng tại Việt Nam.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Loading...
Sign in to follow this  

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

Footer title

This is an example of a list.

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

×
×
  • Create New...