Jump to content
Sign in to follow this  
amcorp.fseo163

Lăng chữa cháy tiếng anh là gì? Đặc điểm và phân loại

Recommended Posts

Lăng chữa cháy tiếng anh là gì? Đặc điểm và phân loại các loại lăng chữa cháy phổ biến trên thị trường. Sử dụng lăng chữa cháy như thế nào là tốt nhất?
 
Bạn đã bao giờ tò mò rằng lăng chữa cháy tiếng anh là gì chưa? Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin về đặc điểm và phân loại các loại lăng chữa cháy phù hợp với từng trường hợp và quy mô đám cháy khác nhau. Sản phẩm này cũng có rất nhiều ưu điểm vượt trội, hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ để có được sự lựa chọn cũng như sử dụng tốt nhất.
 
Lăng chữa cháy tiếng anh là gì? 
Lăng chữa cháy tiếng anh là gì? Lăng chữa cháy trong tiếng anh là Fire steering, đây là cụm từ đã được xác minh trong bảng từ tiếng anh chuyên ngành xây dựng. 
 
Steering nghĩa đen là điều chỉnh, sự lái và fire là chữa cháy. Khi ghép cụm từ này lại được nghĩa là điều chỉnh chữa cháy, đây cũng là công dụng của lăng chữa cháy. Lăng chữa cháy điều chỉnh và điều khiển việc phun nước chữa cháy, giúp dòng chảy đúng hướng và chuyền nước đi rất xa.
 
Lăng chữa cháy tiếng anh là gì? Lăng chữa cháy tiếng anh là gì?
Đặc điểm của lăng chữa cháy 
Để tăng hiệu quả chữa cháy, ngoài các thiết bị chữa cháy thông thường như bình chữa cháy, … người ta sử dụng lăng chữa cháy để đáp ứng nhiều yêu cầu và đảm bảo an toàn hơn. Lăng chữa cháy là sản phẩm giúp đưa chất chữa cháy vào những đám cháy để dập tắt đám cháy.
 
Lăng chữa cháy có dạng hình nón được nối trực tiếp với vòi phun. Nó có 2 bộ phận chính là đầu và thân lăng. Cụ thể các thông tin về 2 chi tiết này bao gồm:
 
  • Đầu lăng gồm có phần hình côn và  phần hình trụ tròn. Phân hình côn có tác dụng giảm hao tổn năng lượng khi truyền nước qua lăng. Phần hình trụ tròn giúp hướng dòng nước thu nhỏ lại tạo lực mạnh hơn khi nước được truyền qua miệng lăng.
  • Thân năng dạng côn thu nhỏ dài khoảng 30cm tùy vào từng loại lăng chữa cháy khác nhau, để định hướng và tạo thêm áp lực vào dòng nước để khiến lực chảy mạnh hơn và xa hơn.
Lăng chữa cháy thường được đi kèm với thiết bị nắn dòng để tăng áp lực nước khiến dòng chảy mạnh và giúp đưa nhiều chất chữa cháy. Nó được làm từ những nguyên liệu chống rỉ và độ bền cao, thường là gang, đồng hoặc hợp kim của nhôm  vì thế tuổi thọ của lăng chữa cháy khá cao. 
 
Được thiết kế chắc chắn và nhẹ nhàng để dễ dàng lắp đặt và sử dụng. Nó có khả năng tăng áp suất dòng vì tiết diện nhỏ nên phù hợp các khu vực có đám cháy khó tiếp cận hoặc ở vị trí cao. 
 
Đặc điểm của lăng phun chữa cháy Đặc điểm của lăng phun chữa cháy
>>> Xem thêm sản phẩm có thể bạn quan tâm: các loại bình chữa cháy
 
Phân loại lăng chữa cháy
Lăng chữa cháy có nhiều loại để phù hợp cho quy mô và độ nguy hiểm của đám cháy. Nhưng hiện nay được chia làm 2 loại chính là lăng chữa cháy D50 và lăng chữa cháy D65. 
 
Lăng chữa cháy D50 
 
Sản phẩm được làm từ nguyên liệu hợp kim nhôm, inox và đồng thau. Nó đồng bộ với vòi D50 và công suất phun nước cực mạnh. Tiết diện đầu phun là 13mm nên áp lực phun nước rất lớn.
 
Lăng chữa cháy D50 còn gọi là lăng chữa cháy kiểu B. Chúng giúp tăng áp lực nước qua vòi khiến dòng nước đi theo đường thẳng và truyền được xa. Khoảng cách tối đa nước truyền qua lăng là 25 m. 
 
Lăng chữa cháy D50 Lăng chữa cháy D50
Lăng chữa cháy D65
 
Giống như lăng chữa cháy D50, loại lăng này hỗ trợ tăng lực truyền nước khi dẫn nước từ vòi vào đám cháy. Chúng được làm từ gang chống rỉ với tuổi thọ cao và chống va đập.
 
Lực phun nước của D65 mạnh hơn của D50 vì có đường kính lớn hơn, lượng chất chữa cháy cũng được vận chuyển nhiều hơn. Nó còn được gọi là lăng chữa cháy kiểu A, sử dụng ren 65mm. 
 
Ngoài ra có thể phân loại lăng chữa cháy thành lăng chữa cháy cầm tay và lăng chữa cháy dùng giá. Loại lăng cầm tay sử dụng tiện lợi hơn vì có thể di chuyển dễ dàng. Lăng dùng giá có khối lượng lớn hơn và mạnh hơn.
 
Lăng chữa cháy còn có thể phân ra các loại dùng cho từng chất chữa cháy khác nhau. Các loại lăng này được thiết kế phù hợp đáp ứng việc chữa cháy cho quy mô đám cháy khác nhau.
 
Lăng chữa cháy D65 Lăng chữa cháy D65
Những đám cháy nhỏ và không có khả năng lan sang các khu vực lân cận sẽ sử dụng lăng phun nước sạch. Nếu đám cháy lớn hơn sẽ sử dụng lăng phun nước có pha thêm phụ gia chữa cháy. Và đối với đám cháy nguy hiểm, ngoài việc sử dụng lăng phun nước công suất lớn thì sử dụng lăng phun các chất tạo bọt để chữa cháy nhanh chóng và hiệu quả nhất.
 
Lăng chữa cháy thường phải được gắn với vòi chữa cháy sẵn để có thể sử dụng ngay trong các trường hợp khẩn cấp. Kết cấu của lăng ảnh hưởng rất lớn đến lực của tia nước truyền qua nó. Các sản phẩm đảm bảo chất lượng sẽ tạo ra các tia nước truyền thẳng với khoảng cách rất xa.
 
Lực tia nước từ lăng chữa cháy phun ra có thể nguy hiểm đối với con người nếu tiếp xúc trực tiếp. Khu vực chữa cháy nên được rào ngăn cẩn thận để đảm bảo an toàn cho người xung quanh.
 
Khi sử dụng lăng chữa cháy cần lắp đặt chắc chắn vào ren và vòi chữa cháy để đảm bảo không bị tuột trong quá trình chữa cháy. Tốt nhất nên sử dụng các ren cao su, vừa chắc chắn dẻo dai lại đảm bảo chất lượng.
 
Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp câu hỏi lăng chữa cháy tiếng anh là gì và cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích về lăng chữa cháy.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Loading...
Sign in to follow this  

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

Footer title

This is an example of a list.

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

×
×
  • Create New...