Jump to content
Sign in to follow this  
nguyetthao

PHONG CHỨC CHO ANH THO LAM VUON

Recommended Posts

NÓI CHUYỆN " VƯỜN " CHƠI

 

 

Dựa lưng vào thân cây .

Ngả nguời lên thảm cỏ .

Trầm trồ ngơ ngẩn trước hương sắc những luống hoa .

Hình như chúng ta đang ở trong một khu vườn .

 

Nói chuyên vườn không thể không nói chuyện Cây / Cỏ / Hoa

Cây có cành có lá cho ta một khuôn vi râm mát trong nguyên / Có thân có cội cho ta một nơi tựa dựa trú trốn an lành / Cây có tầm cao để ta được ngước lên / Có bóng cả để ta ngóng tới .

Cây cũng có chiều thăm thẳm cho ta ngẩm suy . Có góc cỗi cằn cho ta hổi tưởng

 

Cỏ chia lối cho chúng ta thư thả đi tung tăng chạy . Chỉ chỗ cho chúng ta hồn nhiên ngồi nằm ngả ngớn . Cây cho chúng ta sự chiêm nghiệm vào thì cỏ cho chúng ta nỗi trải trình ra / Cây cho một khoảng cách thì ngược lại cỏ cho một chỗ thân gần / Cây để ta nói thầm thì thì cỏ cho chúng ta la thét .

 

Cảm ơn cây cỏ đã cho ta một khoảnh vườn . Nhưng chỉ là một khoảnh vườn chìm trũng dưới một màu xanh lam . Lam tử lam tía / lam đậm lam nhợt / lam vàng lam nâu / lam sáng lam tối / lam héo lam tươi . Tất cả chỉ tao thành hoặc một vực trời thâm thẫm sau cùng bí hiểm hoặc một đồi đất roi rói ban đầu rõng vắng thênh thang .

 

Và như thể đó là nguyên cớ để thượng đế dựng lập ra Hoa.

Tại vườn thì hoa chỉ cho ta hương và sắc ( còn sau đó hương sắc ấy cảm ai / cho ai thêm những gì khác thì lại là chuyện riêng của hoa với người ấy ) . Ở bất kỳ bồn hoa / luống hoa / cội hoa / chậu hoa / nhành hoa hay nụ hoa nào / hoa bắt buộc phải có nét đẹp và mùi thơm . Hoặc cả hai hoặc chí ít dứt khoát phải là một . Không có tức không phải là hoa .

 

Nói chuyện cây cỏ hoa là nói chuyện vườn

Vậy cây / cỏ / hoa trong cái vườn của anh TLV nhà chúng ta thì sao nhỉ !

 

Cây là những tiểu thuyết Cánh Đồng Bất Tận / Bóng Đè . . Là những bài tham luận lớn của những nhân vật lớn trích từ những trang báo lớn v . v . .

Cây cũng là những bài viết rất công phu và dũng cảm có được từ chính những thành viên một thời của ( DĐ ) chúng ta lúc trước như N.H. Đ / B.S.N / TLV / ĐX / HLC / CCX / AMINK và mới nay như HN / NT / v. .

Cỏ là những bài viết tầm cỡ nhỏ hơn , linh tinh lang tang hơn . những thác mắc rất hồi xuân , những hồi đáp quá dậy thì , những góp ý đầy công phá v . .v .

Cỏ cũng là những mẫu chuyện vụn vặt , những kết nối lớn lao , những ghi chép bình thừơng . .

 

Ở khu vườn của anh TLV của chúng ta , rõ ràng đất dành cho cây và cỏ rất nhiều . Tiếc thay chúng ta trồng chưa hết / tại không đủ sức trồng hay chẳng ai muốn trồng (nhất là cây thì thường là bứng của thiên hạ về xem ngắm thôi ).

Lý do : trồng cây trồng cỏ phải công phu , phải chăm bẵm từ lúc phôi thai đến định hình phải chắt lọc từ giây mầm đến hạt giống , rồi ươm ấp ủ ôm . .

 

Và như thể đó là nguyên cớ để người ta đổ xô đi trồng Hoa

Và như thể đó là nguyên cớ để thành viên chúng ta đổ xô đi làm Thơ

 

Trồng cây trồng cỏ phải công phu nhưng lại ( hơi khó hiểu với các vị như lvk kth xt qt ) dễ trồng . Cứ đào đất cắm giống xuống là xong / có cây sống lâu có cây chết yểu / có cây ra lá ra trái ra bông / có cây chẳng ra gì cả cũng không sao . Cỏ lại còn mãnh liệt hơn nữa cỏ lạ cõ đẹp cỏ thơm . . rồi ra một thảm cỏ bàt ngát mênh mông đầy đồng

Một điều đơn giản nhất : cây / cỏ chẳng cần sắc / chẳng cần hương ./

 

Trồng hoa ( làm thơ ) dễ trồng nhưng ngược lại . . .

Bất kỳ bồn hoa / luống hoa / cội hoa / chậu hoa / nhành hoa hay nụ hoa nào/ hoa bắt buộc phải có nét đẹp và mùi thơm . Hoặc cả hai hoặc chí ít dứt khoát phải là một . Không có tức không phải là hoa .

 

Ở cái vườn của anh TLV của chúng ta có không ít những loại thực vật hoàn toàn không có cả chút hương lẫn chút sắc mà cứ trồng nhan nhản trên những luống hoa liếp hoa / cắm ngạo nghễ vào những chậu hoa bình hoa . Để rồi ai ai cũng chấp nhận đó là hoa

Phê bình đánh giá một bài thơ hay hoặc tệ quả là cực kỳ khó !

Nhưng hỏi câu hỏi này thì lại quá dễ để trả lời : đây là một bài thơ ( đây là cái được gọi là thơ ? ) phải hay không phải ?

Chuyên đơn giản như nhìn một cánh hoa ( màu gì ?) ngửi một nụ hoa ( thơm hay không ?)

. . .

Viêt bài này nguyetthao có ý đồ riêng / nhân cơ hội anh TLV đang bận bịu đủ thứ chuyện / muốn phong cho ảnh chức Chủ Vườn lên làm chủ ngồi hưu luôn / còn cái ghế thợ làm vườn bỏ đi / lập chức danh thợ dọn vườn cho bán đấu giá / nguyetthao đang ký mua đầu tiên . Hy vọng quý bằng hữu ủng hộ nhiệt tình cách miệng của nguyetthao

Lời cuối / nói thật chẳng sợ mất lòng

 

nguyetthao291106

Share this post


Link to post
Share on other sites

Phê bình đánh giá một bài thơ hay hoặc tệ quả là cực kỳ khó !

Thật tình, Nhi cũng thấy đúng như thế. Đôi khi muốn nói, mà sợ mất lòng...

 
Chuyên đơn giản như nhìn một cánh hoa ( màu gì ?) ngửi một nụ hoa ( thơm hay không ?)

 

Có đôi khi lắm người cứ tọng vào thật nhiều từ ngữ "cao siêu" như "ái tình, sầu thảm" rồi "biệt ly", "máu anh hùng", hay "lệ chia xa" v...v... rồi dán thêm cái mác "thất tình", hoặc "lãng tử" cho thêm màu bi tráng, hihi, cánh-hoa-nhựa này Nhi ghét lắm, muốn dọn lắm.

 

Nên Nhi ủng hộ nguyetthao trong ý kiến đề ra chức Thợ Dọn Vườn, còn việc nguyetthao vào chức này được hay không, là do anh TLV kia, hoặc chí ít ra thì nguyetthao cũng phải vận động hành lang (
một chầu café cho thành viên bỏ phiếu chẳng hạn hihi - cái này Tổng thống tranh cử còn phải làm nữa là ^^ hihi. Cái này đùa nha
:P
)

 

Còn anh Thợ Làm Vườn thì về hưu đi (hix, hong bik có bị bắt bớ tù đày gì hong - nói đụng tới Trùm ^^!)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cảm ơn bạn nguyetthao với câu chuyện “vườn” rất thú vị. TLV vừa có những ý kiến trao đổi chung với tất cả thành viên của diễn đàn [tại đây], trong đó có cả những điều mà bạn đề cập. Mời bạn ghé qua theo dõi nhé!

Thợ Dọn Vườn, chà, nghe cũng hay lắm. Có làm thì phải có dọn đúng không. Chẳng lẽ bày bừa bộn ra đó à?

@Thanh Nhi: Không bắt bớ từ đày gì đâu, chỉ dùng cực hình tra khảo thôi. Hí hí…

Share this post


Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Loading...
Sign in to follow this  

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

Footer title

This is an example of a list.

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

×
×
  • Create New...