Jump to content
duonghoanghuu

NASA kêu gọi cộng đồng gởi thông điệp bằng thơ Haiku lên sao Hỏa

Recommended Posts

 


Vào tháng 11 năm nay, tàu thăm dò Mars Atmosphere and Volatile EvolutioN (MAVEN) sẽ được phóng lên quỹ đạo sao Hỏa để thăm dò khí quyển và hơi nước. Bên cạnh sứ mạng chính vừa nêu, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ - NASA cũng đang mời gọi cộng đồng đệ trình các thông điệp dưới dạng thơ Haiku (một loại thơ ngắn của Nhật) để ghi vào đĩa DVD và nó sẽ được MAVEN mang theo đến hành tinh đỏ.

Hoạt động trên là một phần của chiến dịch Going to Mars Campaign được các nhà nghiên cứu phụ trách sứ mạng đến từ phòng thí nghiệm khí quyển và vật lý không gian Boulder thuộc đại học Colorado (CU/LASP) khởi xướng. Theo đó, mọi người có thể vào trang web chính thức của chiến dịch và gởi lên một thông điệp cá nhân dưới dạng thơ Haiku.

Người gởi có thể in một giấy chứng nhận từ chương trình Going to Mars và tên của mọi người gởi sẽ được ghi vào đĩa DVD. Tuy nhiên, chỉ 3 bài thơ Haiku được chọn sẽ được gởi đến sao Hỏa.

Stephanie Renfrow - lãnh đạo chương trình MAVEN Education and Public Outreach tại CU/LASP cho biết: "Chiến dịch Going to Mars mang lại cho mọi người trên thế giới một phương thức để kết nối cá nhân với không gian, các sứ mạng khám phá vũ trụ và khoa học nói chung, đồng thời giúp họ chia sẻ niềm đam mê về sứ mạng MAVEN với chúng tôi."
 

maven_02-jpg.1140741


MAVEN là tàu vũ trụ đầu tiên được phát triển dành riêng cho mục đích thăm dò tầng khí quyển trên cao của sao Hỏa. Nó được trang bị một loạt công cụ bao gồm từ kế, phổ kế ảnh hóa cực tím, và nhiều thiết bị nghiên cứu gió mặt trời. Nhiệm vụ của MAVEN là tìm hiểu nguyên nhân khiến sao Hỏa mất hầu hết khí quyển, đặc biệt là các thành phần như CO2, NO2 và nước cũng như lịch sử hình thành của nước. Các nhà khoa học hy vọng rằng bằng cách này, tàu MAVEN sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về khí quyển sao Hỏa và khả năng sự sống từng tồn tại trên hành tinh đỏ.

Hạn cuối để đệ trình các thông điệp bằng thơ Haiku cho chiến dịch Going to Mars là ngày 1 tháng 7. Sau đó, một cuộc bình chọn trực tuyến từ cộng đồng sẽ được tiến hành và bắt đầu từ ngày 15 tháng 7, 3 bài thơ Haiku với tỉ lệ bình chọn cao nhất sẽ được ghi vào đĩa DVD.

 

http://www.tinhte.vn

Share this post


Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Loading...

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

Footer title

This is an example of a list.

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

×
×
  • Create New...