Jump to content
Sign in to follow this  
nhathao

BÀI THƠ VÔ LƯỢNG

Recommended Posts

Xin ngàn lần thứ tha khi phải đọc những giòng ( không nên viết mà phải viết ) này . Đã vừa nhảm nhí lại vừa dở tệ . Cũng vì " thơ văn là nơi để biểu lộ , giải tỏa những suy nghĩ trăn trở ..." nên hơi lạm dụng quá chăng khi đây - chủ yếu - chỉ là những trở trăn suy nghĩ chuyện vợ chồng . Thật ra là cũng có chút dây nhợ từ chuyện văn chương đấy . Sư thể thế này :

Dạo này tôi hơi bị lo lo khi thấy chồng mình có vẻ lắm lạ lạ . Lạ nhất là những ánh mắt nhìn . Có lần anh ấy còn cuống cuồng lên khi thấy tôi trong phòng một mình chùm chăn kín mịt . Khó nói đâm ra khó hỏi . không hỏi cũng không nói luôn .

Chủ nhật rồi nghỉ làm . Anh ấy nịnh :

- hôm nay ở nhà cả ngày , chỉ là để đọc những " tác phẩm " tầm cỡ của em

Tưởng như cơn bão số một đâm sầm vào thành phố tôi kinh hoàng ra chợ mua một bó huệ thật thơm tạ ơn Đức Mẹ với một nhánh hồng thật thắm tạ ơn chồng mình .

*

Đầu bữa cơm chiều anh thở phào nhẹ nhõm :

- May quá ! cảm ơn em !

- Vì nỗi gì cơ ạ ?

- Anh chưa đọc thấy : " em hiện thực " lõa lổ trong chăn trần chuồng trên báo , "em phong cách " sôi nổi rú gào thầm thào van vỉ được làm tình ," em tân hình thức " cách thủ dâm, cách một người hai ngừoi làm thế nào cho "sướng " .. . Nói chung là " cảm ơn vì may quá vợ anh chưa là Nữ thi sỹ " .

*

Dây nhợ là thế đấy , cái chiêu quảng cáo bán 50 USD một vé vào xem các nữ thi sỹ tắm sex ở Đ .H. C.N.V.T . (*) đã dụ đươc chồng tôi lôi một mớ những cuốn sách tên tuổi về lén lút đọc ( yêu anh ở cái nét tế nhị lén lút ấy ) . Đọc rồi anh mới đâm hoảng , mới sinh tật lạ lạ với vợ yêu như vậy . Càng hiểu thêm được cái lý do cuống cuồng mỗi khi nhìn thấy tôi một mình đắp kín chăn ghì riệt gối của anh tôi càng tức chết thôi được !!!!

*

Cơm xong , anh hỏi con :

-Con thích mẹ là người nấu nướng giỏi hay là một nhà thơ giơ ...i....hỏi giở ?

Aí nữ năm tuổi của anh dõng dạc :

- Con chỉ thích ă ...en nờ ăn !

*

Khuya ! Nằm bên nhau , tôi cố phân trần cho anh hiểu cái nghiệp chướng văn chương .... ! Cuối cùng không cãi nổi anh trở về với cái " bản lãnh " kẻ cả đàn ông :

-Thì cứ nói chung là đàn bà là vậy phải không nào ! cho em qua !

Ôm chặt nhau , anh háo hức nghĩ đến một đêm thật nồng nàn . Nhưng tôi đã ghé tai thầm thì rất nhỏ .... anh chồm dậy vuốt ve mái tóc và bất chợt đặt lên trán tôi môt nụ hôn vô lượng :

- Anh đã bảo mà .thương thật ...đúng là chán quá ... đàn bà ..!

Suốt đêm ấy , tôi nhìn chồng , không ngủ . và lần đầu tiên trong đời tôi viết tặng chồng tôi một bài thơ , bài thơ dở tệ :

 

BÀI THƠ VÔ LƯỢNG !

 

một .

 

mình yêu nhau từ thuở

nhật nguyệt vừa phôi thoa

mẹ - mới tuổi mười ba

em - còn là hạt trứng !

 

hai

 

thêm bao mùa trứng rụng

cho mẹ gặp đươc cha

và em đươc sinh ra

để làm vợ anh đấy

 

ba

 

cái điều linh nhiệm ấy

anh chưa nghĩ bao giờ

nên anh rất ơ thờ

những ngày em khó ở .....!

 

những ngày bông trứng vỡ .....

từng giọt hồng kiêu sa

nụ nguyệt đời nở hoa

trên ngọn nguồn thiên phận

 

năm

 

và rồi em đã nhận

trăm triệu hạt giống trời

(để có một mầm người )

gửi vào em giữ hộ

 

sáu

 

là cây thập giá đỏ

em phải dấu trong người

mang theo nửa phần đời

để nhắc chừng anh đó

 

bảy

 

là bông hoa nho nhỏ

mỗi tháng nở một lần

để mỗi tháng một tuần

anh nhìn em độ lượng ...

 

tám

 

với bảy ngày suy tưởng

về mẹ , về em và

về tất cả đàn bà

cho BÀI THƠ VÔ LƯỢNG

 

nhãthảo 280506

Share this post


Link to post
Share on other sites

Theo tui, không có gì là "nhảm nhí, dỡ tệ" nhu Nhathao đã nói cả ! Theo tui văn chương như là một tờ nhật ký cho những nỗi buồn vui của cuộc đời, văn chương như một biên bản được lập khi có sự trái quấy xảy ra, văn chương như một tờ đề nghị cho những gì cần phải chấn chỉnh của đời sống, văn chương như một bản kiểm điểm cho những gì xấu xa mà thời gian đã phát hiện... vân vân .. và vân vân... Văn chương như một bộ hồ sơ khổng lồ để thế hệ sau làm căn cứ đánh giá thế hệ trước trong từng giai đoạn lịch sử nhất định.

Vì là để làm căn cứ đánh giá nên bộ hồ sơ này cần phải trung thực và rõ ràng mạch lạc. Vì vậy chúng ta cứ viết, viết cho thật, đừng quá lạm dụng kỹ thuật và sự điêu ngoa của chữ nghĩa mà méo mó sự thật. kỹ thuật và sự điêu ngoa của chữ nghĩa đôi khi có thể làm cho bức tranh có màu sắc rực rỡ nhưng lại trống vắng linh hồn. Nếu vì một điều kiện nào đó không thể viết điều thật thì cũng nên nghĩ điều thật, nếu vì một điều kiện nào đó không thể công bố điều thật thì cũng nên viết điều thật rồi để đó cho con cháu tiến bộ đọc và công bố !

Share this post


Link to post
Share on other sites

* Có một cô em họ mình thương hơn chục lần em ruột . Đơn giản hai lẽ , thứ nhất một thích nịnh và một biết nịnh : chúa ơi ! thơ chị không sướt mướt , thơ chị trong suốt , thơ chị không có vần ngược , thơ chị dễ thuộc ..... ( thật thà thế thì thôi ! ) . Thứ hai , tình cờ đến kì lạ khi ở tại cái ngã ba đường đời khi vừa hết cấp ba , tuy chênh lệch năm bảy tuổi nhưng cả hai lại có cùng một hướng chọn giống nhau : cũng đèm đẹp lắm đấy nhưng " chả " thích thi vào cái trường S. K. Đ. Ả. - cũng một giọng hát đầy triển vọng nhưng sao thấy " chan chán " cái Viện Q.G .A N. - cả giòng họ trật chầy làm ăn buôn bán nhưng " chẳng ưa " tí nào cái cổng trừong Đ.H.K.T - cũng nết na thùy mị ra giáng cô thầy lắm đây mà lại bỗng cùng " thôi , không ham

sư phạm " để rồi trứoc sau chẳng hẹn cùng chấm một đường na ná giông giống nhau : Đông Phưong học .

Năm nọ , cô em phiền muộn : thế hệ tụi em thật bất hạnh , chẳng còn một tên đế quốc xâm lựoc nào nữa để được ngạo nghễ nghêu ngao chiến thắng , chảng bao giờ còn cơ hội trở lai cái thời " bo bo bột mì " nữa để được kiêu hãnh lảm nhảm kể về tấm gương khai phá chịu đựng cho cháu con chúng nó xanh lè gan mật ...... chị ơi ! thật đấy chị làm ơn kiếm dùm em một đứa kẻ thù ...

Không thể là chuyện bông đùa , tôi cố gần gũi thân mật : Đai dịch ADSI này , hòa bình thế giới này . hiểm họa môi trường ,mối đe dọa nguyên từ v.v.v.

- Kẻ thù của thế giới để thế giới nó triệt ...

- Thế thì kẻ thù quốc gia vậy , nào là tệ nạn tham nhũng , mại dâm ..

- Nhường cho chính phủ và quốc hội cái vinh dự ấy ... Nhưng nói thật ,đánh tham nhũng là đánh trực diên ông bố chồng tương lai của em rồi , đại bại là chắc , trứoc tiên là xong đời cái căn nhà bốn mười bốn mét đang chuẩn bị sang tên cho bố thằng cu . Còn đánh

mãi dâm thì là đánh hợp chiếu vào bà cô ruột và em thì đi đầu tiêu tùng luôn cái khoẳn tiền nhà ngót triệu với vài trăm shoping mỗi tháng ... kiếm cho em đứa kẻ thù của riêng em thôi .

* Năm này , cô em hớn hở đến nhà đưa cho cuốn sách trang trọng bìa dày , loay hoay thế nào để rớt ra cái đĩa V.C.D kẹp trong ấy . Tôi cầm lên nhăn mặt như tay phải lửa :

- Mẹ ơi ! em xem đến cả thứ này cơ à ..

- Nó giúp em tìm ra đươc kẻ thù của mình đấy chị ạ

Và trong khi tôi lướt qua cuốn sách thì cô em hãnh diện :

- Thằng bồ em chạy lo nhà xuất bản . Nó cũng kiếm được một chị nhà thơ danh tiếng đồng ý viết lời " tiếp thị " rồi . Phần chị , giúp em cái tựa kiêu kiêu ... à mà chị có cần ăn theo một hai bài thì viết gấp đi . Mấy cái bài trong suốt dễ thuộc cũ kỹ kia thì không thể , phải hiện đại mới được ....

( Cứ như lời cô em thì chỉ vài tháng nữa thôi một cuốn thơ khuynh đảo sẽ ra đởi ! thật đấy ) và sau khi đươc sự đồng ý tôi xin phép trích ra đây vài đoạn cô em cho là dở nhất , chưa ưng lắm

 

* Trong phòng tắm - tôi mở nước và không mở điện

tôi tìm tôi - cội rễ - và thấy tôi - một con vựon cái trắng lông

từ đâu - rờn rợn ......

.............

 

 

* Cây thập giá không ở trên vai Chúa

cây thập giá - năm phân vàng bốn số

giờ lang thang ở giữa

hai ngọn đồi Thánh Thể

và anh ...

trong tất cả tư thế

quì nằm sổm tựa dựa ....

.................................

( Ngô h. Đoàn thân ! kể câu chuyên khác để trả lời cho câu chuyên ấy là ... lý do của bài viết này đấy bạn thơ ơi . Tiếc rằng thời gian không cho phép - đành phải hen lại một kỳ nữa . - mình online là gõ nên câu cú có thể vấp váp . chưa chuân bị kỹ lăm . có sơ xót mong đưng chấp )

nhathao 170606

Share this post


Link to post
Share on other sites

(230606 )

* " xiên xéo nó vừa vừa thôi ...." bạn thân bảo thế , sếp thương bảo thế , chồng yêu cũng bảo thế và mình thì không thể không thế . Thế thì hỡi ôi , nguyên liệu thế , gia vị thế - nhưng không được nấu kiểu thế - thì làm sao ra được cái " lẫu thái " giống y như thế ! thế nên đành thế này thôi : thay thế cho phần hai của bài viết trên tôi thế vào đây lời xin lỗi muộn màng vậy . Ơn trời , tất cả những gì tôi muốn thổ lộ đều lại được B.Q.T. của D.Đ làm thay hết rồi : đó chính là bài viết Văn Chưong Và Son Phấn .. cung kính mời tất cả chư vị thi hữu gần xa thương ghét ghé mắt vào đọc . Theo thiển ý , bài viết này phải chấm năm sao mới xứng đáng tầm cỡ .

** Rất đa tạ H. Đoàn đã cho những lời nhắn nhủ thật bao dung . Lạm dụng không gian ở đây là điều N. Thảo cân nhắc vô cùng nên không thể bộc bạch hết suy nghĩ được . Nếu bồ mình đồng ý cho phép mai mốt sẽ lấy nhà của ai đó ( của H. Đoàn chẳng hãn ) làm nơi xâm môi xâm mắt mổ xẻ cái dung nhan Thơ thẩn Văn vằn văn vện bửa củi trẻ che của chúng ta ! đồng ý hồi âm gấp . Rất chân thành tri ngộ

nhathảo

Share this post


Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Loading...
Sign in to follow this  

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

Footer title

This is an example of a list.

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

×
×
  • Create New...