Jump to content
Nguyễn Huy Tưởng

Nhờ mn giúp mình sửa lỗi diễn đạt

Recommended Posts

Mn giúp mình sữa lỗi diễn đạt cho bài này và bổ sung một số ý vs ạ.mai thi rou mà văn tịt wa

 

 

 

Kính thưa ban giám khảo, quý thầy cô giáo cùng tất cả các bạn học sinh thân mến. Em tên là Nguyễn Huy Tưởng-Học sinh lớp 9-3. Em xin trình bày bài hùng biện của mình về đề tài “hiện tượng học sinh bỏ học cấp 3 để đi làm”.

Bỏ học cấp 3 rồi đi làm là hành động vi phạm đạo đức con người. Làm cho tương lai trở thành một khối mù mịt không thoát ra nổi.

Sống ở đời, đặt mình vào vị trí người khác, suy nghĩ thấu đáo hoàn cảnh của mình, của họ, để có được kết luận khách quan và trung thực. Không học vẫn có thể thành công, việc này nói ngắn gọn chỉ trong một câu, nhưng khi làm thì không hề dễ!

Trong thực tế vẫn có rất nhiều người thành công sau khi bỏ học. Cụ thể là những ngôi sao đang nổi tiếng hiện tại, đa số là những người ham danh mà bỏ học. Hay Bill Gates, người đã thành lập tập đoàn Microsoft là hãng phần mềm rất nổi tiếng đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới hiện nay và ông đã trở thành tỉ phú thế giới năm 31 tuổi. Thực ra số người thành công không nhiều hơn số người thất bại. Nhưng vì họ thành công trong hoàn cảnh khó khăn, nên họ được nhắc đến nhiều hơn những người thành công nhờ kiến thức. Điều đó không có nghĩa là số người thành công khi bỏ học là nhiều. Đôi khi, vì không học hành đầy đủ, nên con đường lập nghiệp của họ chông chênh và gian nan hơn rất nhiều. Phải vượt qua ngàn cái khó mới lấp ló vài cái khôn.

Chiếc chìa khóa gãy thì không mở được chiếc ổ khóa nào. Cũng như một người bỏ học giữa chừng thì coi như đã bỏ dở những gì ta đã có và không một hành trang gì để xây dựng một tương lai tốt đẹp.

Một số trường hợp là do người đó chủ động bỏ học mà bỏ qua những lời khuyên nhủ của mọi người, những người trong số này thật đáng trách và đáng bị phê bình. Nhưng cũng không thiếu những trường hợp bị gia đình ép buộc phải đi làm để chan trải kinh tế cho gia đình do hoàn cảnh gia đình khó khăn thì cũng đừng nên chán nản, hãy nghĩ lạc quan rằng cuộc đời sẽ có rất nhiều cơ hội cho bản thân mình.

Một số người còn chủ quan với những quan niệm như: Học không giỏi thì học cũng như không hay nhờ người thân có chức quyền xin vào các cơ quan làm cũng có tiền sống. Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Về ưu điểm, bỏ học sau lớp 9 sẽ tiết kiệm được các khoản chi phí cho học tập và đi làm sớm sẽ tự do hơn về chi phí. Nhưng ngược lại, bỏ học cấp 3 sẽ làm bạn mất đi kiến thức cấp 3 sẽ là kiến thức rất quan trọng trong việc ra nghề. Cấp 3 còn là thời gian tốt để hình thành những mối quan hệ xã hội lành mạnh và bạn đã bỏ qua nó. Ngoài ra, đi làm trước độ tuổi lao động sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tinh thần.

Thực tế, ở nơi ta đang sống đã có rất nhiều bạn đi làm sau khi học lớp 9. Cụ thể là đi làm ở Sài Gòn hay các thành phố lớn khác với ước mơ là kiếm được tiền về đua đòi với những bạn cùng chan lứa. Lúc đầu, ai cũng nghĩ là những người này là đi làm những công việc nhàn hạ mà nhiều tiền. Nhưng thực tế lại khác xa, họ đi làm những công việc như phụ quán ăn, phụ quán cà phê,...còn một số người bị bóc lột sức lao động như làm những công việc bưng bê nặng nhọc. Không những vậy, đây là thành phần rất dễ sa vào các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật vì cần tiền.

Trong trường chúng ta cũng không ít nhưng bạn có quan điểm trên. Đa số là những bạn học chưa tốt, hạnh kiểm kém dẫn đến sự chán nản trong học tập

Thông qua những lý luận trên, tôi mong rằng mọi người sẽ ý thức hơn đối với tương lai, đừng nghe nhưng lời rủ rê  và động viên những người có ý định học xong cấp 2 là đủ để đi làm. Đừng thấy cái lợi trước mắt mà quên đi cả một tương lai đang chờ đợi

Share this post


Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Loading...

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

Footer title

This is an example of a list.

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

×
×
  • Create New...