Jump to content

trieuphu1996

Thành viên
 • Content Count

  5
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  1

Posts posted by trieuphu1996


 1. Giới thiệu Bút nhóm Nắng Thủy Tinh

  logo_vtbm.jpg
   
  Từ cuối năm 2011, từ đặc thù phong trào sáng tác thơ văn huyện Châu Phú (An Giang) một nhóm sáng tác trẻ đã sớm định hình, nhằm tạo điều kiện phát huy hoạt động sáng tạo văn học của các bạn trẻ địa phương. Ngày 16/2/2012, Bút nhóm Nắng Thủy Tinh chính thức thành lập. Với sự giúp đỡ của Ban chủ nhiệm trang văn nghệ Bông Tràm và theo đề nghị của nhóm, Bút nhóm Nắng Thủy Tinh là chính thức một diễn đàn văn học trẻ của trang văn nghệ Bông Tràm.
  Chiều ngày 25/3/2012, các thành viên chủ chốt của Bút nhóm Nắng Thủy Tinh đã có phiên họp mặt và thảo luận đầu tiên với 6 thành viên tham dự. Các thành viên đã được trình bày về dự thảo Quy chế hoạt động, đề án chương trình - kế hoạch hoạt động, và số nội dung khác... Các thành viên có mặt đã tiến hành trao đổi, góp ý kiến và gửi lại để tổng hợp, hoàn thiện. Các nội dung nầy sẽ được sử dụng chính thức cho Bút nhóm Nắng Thủy Tinh sau nầy.
  Trao đổi về hoạt động dự kiến trong thời gian tới, Bút nhóm Nắng Thủy Tinh sẽ tiếp tục giới thiệu tác phẩm thành viên trên trang tin điện tử, báo chí, đồng thời tổ chức các đợt sinh hoạt, giao lưu… Đặc biệt, Bút nhóm lên kế hoạch nếu có đủ điều kiện sẽ tổ chức in ấn đặc san thơ văn. Các thành viên nhất trí thông qua và góp ý phương án thực hiện.
  Trang tin điện tử của Bút nhóm Nắng Thủy Tinh được Ban chủ nhiệm trang văn nghệ Bông Tràm hỗ trợ thực hiện nhằm giới thiệu tác phẩm của các thành viên và quảng bá về Bút nhóm Nắng Thủy Tinh. Đây là môi trường văn học dành cho các bạn trẻ yêu thích sáng tác, kế tục xứng đáng nền văn học địa phương, đồng thời giao lưu rộng rãi với bạn bè văn nghệ xa gần, học tập kinh nghiệm từ các nhà văn, nhà thơ đàn anh.
  Định hướng nội dung của trang tin là giới thiệu tác phẩm thuộc các thể loại văn học của thành viên Bút nhóm, các tác giả địa phương và mở rộng giao lưu với các cây bút gần xa cộng tác. Giới thiệu các sáng tác về tuổi trẻ của các nhà văn, nhà thơ tham gia góp vui cùng trang đồng thời giúp các bạn học hỏi. Thông tin về các hoạt động văn học trẻ, giao lưu, trao đổi quan điểm, kinh nghiệm sáng tác…
  Bút nhóm Nắng Thủy Tinh hy vọng được đón nhận những tình cảm, sự ủng hộ của bạn bè văn nghệ gần xa, các bạn viết trẻ thông qua các bài cộng tác, thư góp ý để chúng tôi rút kinh nghiệm và ngày càng hoàn thiện hơn. 
  Trang nhà: http://clbnangthuytinh.blogspot.com
  Địa chỉ email: clbnangthuytinh@gmail.com
  Quy chế hoạt động: của Bút nhóm Nắng Thủy Tinh
   
  BÚT NHÓM NẮNG THỦY TINH
  • Like 2

 2. Thông báo Cuộc thi Thơ trẻ Bút nhóm Nắng Thủy Tinh

   
  Năm 2014, Bút nhóm Nắng Thủy Tinh tiếp tục củng cố và nhân rộng, nâng cao chiều sâu và chất lượng. Để tạo sân chơi cho các bạn trẻ yêu văn học đồng thời phát triển phong trào, chúng tôi tổ chức Cuộc thi Thơ trẻ Bút nhóm Nắng Thủy Tinh. Thể lệ như sau:
  1. Mục đích: Tạo không giao giao lưu, khuyến khích sáng tác và tìm kiếm năng khiếu văn học trẻ phát triển Bút nhóm Nắng Thủy Tinh.
  2. Quy định chung:
  - Chủ đề: Tình yêu quê hương, đất nước, con người và cuộc sống hôm nay.
  - Đối tượng: Các cây bút không chuyên dưới 30 tuổi, thành viên hoặc không phải là thành viên Bút nhóm Nắng Thủy Tinh đều có quyền dự thi. 
   
  - Mỗi tác giả gửi tối đa 10 tác phẩm, không dùng nhiều bút danh khác nhau, có thể gửi một lần hoặc nhiều lần. Mỗi bàikhông quá 30 dòng, chưa đăng báo, tạp chí, web... trên cấp tỉnh. Dưới mỗi bài ghi rõ họ tên thật, bút danh (nếu có), năm sinh, địa chỉ, điện thoại, email để liên hệ. 

  - Bài dự thư gửi về: clbnangthuytinh@gmail.com, ghi rõ "Bài dự thi" (tránh nhầm lẫn  bài cộng tác). Tác giả chịu trách nhiệm về nội dung và bản quyền nếu có khiếu nại. 

  3. Thời gian: Nhận tác phẩm: từ ngày 20 - 4 - 2014 đến hết ngày 10 - 8 - 2014. Công bố và trao giải vào cuối tháng 8 - 2014.
  4. Giải thưởng: Điều kiện kinh phí Bút nhóm Nắng Thủy Tinh còn khó khăn, để phù hợp tình hình thực tế, cuộc thi sẽ không thưởng bằng tiền mà bằng quà và giấy khen. Tuy không nhiều giá trị vật chất, nhưng sẽ có nhiều ý nghĩa tinh thần với người cầm bút. Thời gian tới nếu vận động được kinh phí tài trợ xã hội hóa, giá trị giải thưởng sẽ được bổ sung.
   
  BÚT NHÓM NẮNG THỦY TINH
   
  Nhân đây, Bút nhóm Nắng Thủy Tinh kêu gọi sự ủng hộ từ các nhà tài trợ nhằm để giải thưởng Cuộc thi Thơ trẻ thêm phần hấp dẫn, thu hút sự tham gia của nhiều cây bút trẻ. Hoạt động của bút nhóm trước nay đều bắt nguồn từ nhiệt tâm của anh em, tự thân vận động, không có bất cứ kinh phí nào. Bút nhóm rất mong nhận được sự quan tâm thiết thực từ các bạn đọc, bạn viết, nhà tài trợ chung tay góp sức cùng chúng tôi. Chân thành cám ơn sự ủng hộ của bạn bè văn nghệ gần xa, hy vọng các bạn đồng hành cùng bút nhóm để cuộc thi thành công tốt đẹp.
   
   

   


 3. bia.jpg

   

   

  Sau thời gian dài chuẩn bị, cuối tháng 9/2012 vừa qua, tập thơ đầu tay của Vĩnh Thông mang tên “Và quá khứ thấy ta” đã chính thức ra mắt bạn bè. Tâp thơ gồm 36 bài thơ nằm gói gọn trong 64 trang in khổ 12x19 cm. Các bài trong tập được tác giả chọn lựa từ những sáng tác của mình trong khoảng thời gian 2010 - 2011. Một số bài chưa thật sự chất lượng, tuy nhiên mang tính “kỷ niệm” của những ngày đầu cầm bút, nên cũng được ưu ái cho vào tập. Tập thơ do Nhà xuất bản Văn học cấp phép, thiết kế bìa và trình bày ruột do chính tác giả tự thực hiện.

   

  Xin trích ra một số nhận xét về tác phẩm:

   

  Nhà thơ Thảo Vi (An Giang): “Là một học sinh, nhưng lại có năng khiếu về sáng tác, có suy nghĩ sâu sắc về các vấn đề trong cuộc sống quanh ta. Thú thật, hiếm có học sinh nào ở tuổi em lại có đuợc những vốn từ, vốn sống, vốn kiến thức và cả cách lập luận như thế. Vĩnh Thông có nhiều triển vọng tốt trong lĩnh vực sáng tác văn học. Tôi thành thật chúc mừng và tin tưởng ở em.”

   

  Nhà thơ Trần Minh Tạo (Đồng Tháp): Đọc, đinh ninh chí ít cũng là một trung niên thi sĩ dân gian nào đó đang lang bạt chốn ruộng đồng sông nước nằm giữa đôi dòng sông Tiền, sông Hậu thuộc về huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Nào đâu, khi rõ ra, qua các nguồn vừa trực tiếp vừa gián tiếp, Vĩnh Thông đang là cậu học trò hàng ngày còn cắp sách đến trường. Chẳng những vậy, đã từng có thơ đăng trên tạp chí văn chương danh giá nhất nhì trong nước. Tất nhiên, hoạt động sáng tạo thơ ca hiện nay của Vĩnh Thông vẫn đang ở vào thời kỳ phôi thai, nằm trong vòng “thiếu nhi” về mặt tư tưởng lẫn nghệ thuật. Tuy nhiên, đã có dáng vẻ khá chửng chạc, quả thật, rất đáng ái mộ cùng kỳ vọng.

   

  Phóng viên Thanh Sử (An Giang): Tôi thật sự bất ngờ khi vô tình đọc được tác phẩm của Vĩnh Thông và càng bất ngờ hơn khi biết em là một cây bút ở tuổi thiếu niên. Có thể nói những đề tài, những nghĩ suy, trăn trở của em đã gởi gắm trong các tác phẩm của mình dường như lớn hơn gấp nhiều lần so với tuổi tác của em. Chính điều này đã làm tôi từ tò mò rồi đến thích thú khi “khám phá” em qua một số tác phẩm văn thơ. Có lẽ sẽ không quá lời khi gọi em là một “hiện tượng” văn học của tỉnh An Giang mà tôi vừa biết.

   

  Nhà thơ Trần Hoàng Vy (Tây Ninh): Vĩnh Thông vài năm gần đây thấy xuất hiện nhiều trên các báo trong Nam ngoài Bắc, trên các báo có uy tín về văn chương. Lối viết già dặn, công phu và có chiều sâu, đó cũng là thế mạnh của tác giả trong rất nhiều bài thơ, có hình ảnh ấn tượng, có câu thơ hay. Vĩnh Thông không sa vào lối thơ mới, tân kỳ, bí hiểm, nhưng cách dùng từ, chắt lọc chi tiết đã giúp tác giả vượt qua những sáo rỗng thường thấy của những người làm thơ thiếu kinh nghiệm. Vĩnh Thông cũng vừa chào đón tuổi mười sáu trong ngần mới đây thôi. Lứa tuổi của em thật đẹp với biết bao ước mơ, kỳ vọng. Những vần thơ của em cũng ngày càng lung linh tỏa sáng. Tương lai sẽ còn thấy một Vĩnh Thông đàng hoàng, chững chạc, tự tin hơn.

   

  Bạn bè có nhu cầu tìm đọc tập thơ, có nhã ý ủng hộ tác giả xin liên về địa chỉ email: vinhthongts@gmail.com. Giá bìa: 25.000 đồng.

   

  Trân trọng cám ơn sự giúp đỡ và ủng hộ của bạn bè cho tập thơ !

   

  VĨNH THÔNG

  ___________________________


 4. Vừa qua, Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây đã đồng hành cùng nhóm 12 nhà thơ Đồng bằng sông Cửu Long xuất bản tuyển tập thơ “Cổ tích cánh đồng”, qua sự cấp phép của NXB Lao động tháng 4/2012.

   

  “Cổ tích cánh đồng” trình bày trang nhã, nội dung ấn tượng, dày 188 trang khổ 13,5 x 20,5 với mảng đề tài chủ đạo là đồng bằng châu thổ phương Nam. Sách tập hợp 75 bài thơ của các tác giả: Bùi Văn Bồng, Lâm Tẻn Cuôi, Nguyễn Thị Việt Hà, Nguyễn Thanh Hải, Đặng Thị Quỳnh Hương, Nguyệt Lãng, Trần Nhã My, Phan Võ Hoàng Nam, Trúc Thanh Tâm, Vũ Miên Thảo, Vĩnh Thông, Lê Xuân.

   

  Có thể nói, “Cổ tích cánh đồng” là đứa con tinh thần không chỉ của riêng 12 tác giả trong tập, mà còn là bức tranh sinh động, đầy màu sắc về diện mạo của một vùng châu thổ cuối dãy đất hình chữ S. Những bài thơ đã nói lên bao cảm nhận, trăn trở về vùng đất, con người phương Nam. Đây là một quyển sách có giá trị, không chỉ về nghệ thuật mà còn về tư tưởng, cái nhìn của những con người sinh ra và lớn lên tại đồng bằng. Tuyển thơ đã góp phần vào nền văn học nông nghiệp nông dân nông thôn của nước ta.

   

  Sách in 1000 quyển, được Trung tâm Văn hóa & Ngôn ngữ Đông Tây đầu tư tài trợ một phần, phần còn lại nhóm tác giả tự vận động đóng góp thêm. Được khởi động từ đầu năm 2012, do nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan đã dẫn đến việc kéo dài thời gian in ấn tuyển thơ “Cổ tích cánh đồng”. Mãi đến giữa năm 2012 mới chính thức được cấp phép và in xong tháng 7/2012. Hiện nay tuyển thơ đã chính thức được ra mắt và phát hành rộng rãi trên toàn quốc. Giá bìa: 40.000 đồng.

   

  Với nhã ý, nhóm tác giả có gửi một số sách ủy thác cho trang văn nghệ BÔNG TRÀM phát hành trực tuyến. Quý bạn đọc, bạn viết có lòng ủng hộ xin mời đặt mua "Cổ tích cánh đồng" qua email: btvannghe@gmail.com

   

  Nguồn: BÔNG TRÀM

  ____________________________________________________

   

   

  410712-Untitled-1.jpg

   

  PHỤ LỤC: LỜI GIỚI THIỆU "CỔ TÍCH CÁNH ĐỒNG"

  CỦA TRUNG TÂM VĂN HÓA NGÔN NGỮ ĐÔNG TÂY

   

   

  “Cổ tích cánh đồng” là tập thơ gồm 75 bài của 12 tác giả hiện đang sống và làm việc tại Đồng bằng sông Cửu Long. Họ là những cây bút thuộc nhiều thế hệ (có người ra đời trước cách mạng, có người sinh cuối thế kỉ XX), làm nhiều ngành nghề khác nhau (nhà báo, dạy học, doanh nhân…), xuất thân từ nhiều vùng miền của đất nước, nhưng thơ của họ có một điểm chung: đó là tình yêu nồng nàng đối với miền quê mênh mang sông nước “đặc quánh sa bồi”, “là chất thơ tha thiết miệt vườn xanh”. Có thể nói, những đề tài của tập thơ không mới: đất nước, quê hương, tình yêu, gia đình… nhưng giọng thơ da diết, mộc mạc, chân thành thể hiện trọn vẹn bản sắc Nam Bộ đầy nắng và gió lại mang đến cho người đọc cảm giác “lạ”. Tình quê đã trở thành mối tình thiên liên nhất, gồm hết mọi vui buồn trở trăn của mỗi số phận, mỗi kiếp người. các tác giả đã đem cả đất trời quê hương mình vào thơ. Từ mùi vị, hình ảnh, cản xúc cho đến khác vọng, tất cả điều nồng đập chất quê rất riêng đưa người đọc đến với mình cảm xúc sôi trào rất thực mà rất thơ.

   

  Bản thảo tập thơ Cổ Tích cánh đồng được nhà thơ trẻ Vĩnh Thông đại diện cho nhóm tác giả, gửi đến Ban biên tập sách Trung tâp Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây vào đầu năm 2012 với lời nhắn gửi được xuất bản và giới thiệu rộng rãi với bạn đọc cả nước, trân trọng tình cảm đó Trung tâp Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây và Nhà xuất bản Lao Động xin giới thiệu quí bạn đọc tập thơ này.

   

   

  * * *

  • Like 1

 5. Kính gửi quý thi hữu và bạn đọc,

   

  Ngày 3/1/2013, trang văn nghệ BÔNG TRÀM tròn 2 tuổi. Gần 2 năm qua, với tiêu chí là nơi gặp gỡ, giao lưu, và ươm mầm nghệ thuật, BÔNG TRÀM đã gặt hái được những thành tựu nhất định. Số lượng cộng tác viên trên khắp các miền đất nước cộng tác cùng BÔNG TRÀM ngày một đông đảo, chất lượng bài vở ngày càng được nâng lên, phong phú và đa dạng trong hình thức lẫn nội dung. BÔNG TRÀM thực sự đã trở thành là một địa chỉ văn học đáng tin cậy và được nhiều bạn đọc quan tâm.

   

  Để đánh dấu 2 năm ngày thành lập trang văn nghệ BÔNG TRÀM, Ban Chủ nhiệm có kế hoạch xuất bản một tuyển tập thơ, đáp ứng nhu cầu thưởng thức thơ của bạn đọc và đề nghị của đông đảo cộng tác viên. Kế hoạch xuất bản cụ thể như sau:

   

  1. Tổng quan về tuyển tập:

   

  Tập thơ sẽ mang tên “Tuyển tập thơ BÔNG TRÀM”, dự kiến tuyển tập dày khoảng 250 trang khổ 13 x 19 cm, số lượng in 500 quyển, tập hợp khoảng 40 tác giả, sẽ tiến hành in ấn vào tháng 10/2012.

   

  2. Tác giả và tác phẩm:

   

  Đối tượng tham gia là tất cả các tác giả và bạn đọc yêu thích thơ đã hoặc chưa cộng tác với BÔNG TRÀM. Nội dung được tuyển chọn từ những bài thơ hay do các tác giả tự nguyện gửi đến. Để tuyển tập đạt chất lượng cao nhất, mỗi tác giả gửi cho chúng tôi khoảng 10 bài thơ mà mình tâm đắc, kèm theo ảnh chân dung, đôi dòng tiểu sử văn học, thông tin liên lạc.

   

  3. Công tác tuyển chọn:

   

  Ban Chủ nhiệm trang BÔNG TRÀM sẽ thành lập Ban Tuyển chọn để chọn lực những tác phẩm có chất lượng vào tuyển tập thơ. Mỗi tác giả sẽ được chọn in khoảng 4 hoặc 5 bài.

   

  4. Kinh phí thực hiện:

   

  BÔNG TRÀM là trang văn nghệ hoạt động trên tinh thần tự nguyện, để có nguồn vốn in ấn, Ban Chủ nhiệm kêu gọi các tác giả tham gia đóng góp kinh phí để cùng thực hiện. Mỗi tác giả tham gia tuyển tập sẽ đóng góp số tiền là 500.000 đồng (tính cả chi phí gửi sách đến cho từng tác giả). Để dễ dang trong liên lạc, Ban Chủ nhiệm đã ủy nhiệm cho anh Nguyễn Hoàng Nam (giáo viên trường THCS Cái Dầu) làm đại diện. Ban Chủ nhiệm sẽ nhận tiền đóng góp của các tác giả thông qua :

   

  + Nguyễn Hoàng Nam (giáo viên trường THCS Cái Dầu), tổ 9 ấp Vĩnh Thành, TT. Cái Dầu, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang

  + Tài khoản ngân hàng: Số 6708215028100 Ngân hàng AGRIBANK An Giang (chi nhánh Châu Phú), chủ TK: Nguyễn Hoàng Nam

   

  Sau khi chuyển tiền, đề nghị các tác giả thông báo đến Ban chủ nhiệm qua địa chỉ email: btvannghe@gmail.com để chúng tôi kiểm tra và xác nhận.

   

  5. Tổ chức phát hành:

   

  Khi tuyển tập in xong, mỗi tác giả sẽ được nhận 5 quyển. Sách sẽ được chuyển đến tận nhà qua đường bưu điện. Số sách còn lại Ban chủ nhiệm BÔNG TRÀM dành tặng bạn bè văn nghệ trong khu vực, đồng thời bán để gây quỹ hoạt động cho trang. Ban Chủ nhiệm BÔNG TRÀM hoan nghênh những bạn đọc có điều kiện ủng hộ tinh thần, vật chất để xuất bản tuyển tập và thực một số công việc của trang.

   

  6. Thời hạn nhận tác phẩm:

   

  Các bạn đăng ký tham gia tuyển tập, gửi tác phẩm và kinh phí in ấn từ hôm nay cho đến hết ngày 30/9/2012 (ghi rõ thơ tham gia tuyển tập BÔNG TRÀM). Tất cả các vấn đề liên quan cần trao đổi, gửi tác phẩm… đề nghị liên hệ trực tiếp đến hộp thư điện tử: btvannghe@gmail.com để được giải đáp.

   

  Trên đây là dự kiến của Ban Chủ nhiệm BÔNG TRÀM, rất mong nhận được những lời góp ý tâm huyết của các bạn để tuyển tập đạt chất lượng cao nhất.

   

  Trân trọng chào thân ái,

  BAN CHỦ NHIỆM

  TRANG VHNT BÔNG TRÀM

  _____________________________________________________

  .

  .

  .

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

Footer title

This is an example of a list.

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

×
×
 • Create New...