Jump to content

Bich Lieu Nguyen

Thành viên
 • Content Count

  3
 • Joined

 • Last visited

Posts posted by Bich Lieu Nguyen


 1. Ngày nay, có lẽ không bạn trẻ nào là không biết đến các chương trình truyền hình trực tiếp các cuộc thi âm nhạc như Vietnam Idol, The Voice, không ai là không biết đến các ngôi sao của làng giải trí. Song có khi nào bạn đặt câu hỏi: Showbiz là gì? Showbiz có gì khác với nghệ thuật? Nếu khác thì đâu là ranh giới giữa chúng? Showbiz có những tác động nào đến đời sống của giới trẻ? Liệu có cần có văn hóa cho showbiz hay không? Có sự khác biệt nào giữa showbiz của phương Đông và phương Tây không? Giới truyền thông có vai trò gì trong việc xây dựng hình ảnh showbiz với công chúng Việt?

  Đây sẽ là những nội dung và chia sẻ của nhạc sĩ Dương Thụ - vị khách mời số tháng 10/2012 của Diễn đàn Talk & Think – Chia sẻ và suy ngẫm do Trường PACE, Viện IRED, Dự án IPL và Dự án Sách Hay đồng phối hợp tổ chức.

  Thông tin về chương trình cụ thể như sau:

   

  - Chủ đề: "Showbiz: vấn đề nghệ thuật và văn hóa cho đại chúng"

  - Diễn giả: Nhạc sĩ Dương Thụ

  - Thời gian: 9h00 - 11h30 thứ Năm, 25/10/2012

  - Địa điểm: Tòa nhà PACE – 341 Nguyễn Trãi, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM

  - Phí tham dự: Miễn phí tham dự

  duongthu%281%29.jpg&size=400Nhạc sĩ Dương Thụ sinh năm 1943, là một nhạc sĩ nhạc nhẹ và nhạc trữ tình. Những tình khúc êm ái, nhẹ nhàng, tình tứ của ông đã đi vào đời sống âm nhạc và đọng lại trong nhiều tầng lớp công chúng. Những sáng tác của ông có phong cách riêng độc đáo nhưng vẫn mang hơi thở của âm nhạc hiện đại, phảng phất âm hưởng dân tộc và trở nên quen thuộc với khán giả Việt Nam.

  Không chỉ là một nhạc sĩ thành công trong lĩnh vực chuyên môn của mình, nhạc sĩ Dương Thụ còn là người đóng góp vào sự phát triển của đời sống văn hóa – tri thức nước nhà. Chương trình “Cà phê thứ Bảy’’ với các chuyên đề về Sách, Điện ảnh, Âm nhạc, Kiến trúc, Sáng tạo… đã trở thành điểm đến của giới tinh hoa Sài Gòn trong những năm qua.

  Ngoài ra, ông còn là tác giả của cuốn sách “Cà phê mưa” tập tản văn tập hợp chuyện văn nghệ, trò chuyện, phỏng vấn và thủ bút các ca khúc, thể hiện một Dương Thụ giản dị, đời thường, gần gũi đến kỳ lạ nhưng không vì thế mà mất đi sự tinh tế và sâu sắc trong từng xúc cảm, từng rung động và từng ưu tư.

  "Thuở nhỏ tôi là con mọt sách, lớn lên tôi hiểu cuốn sách lớn nhất là cuộc đời và tôi đã đọc nó".

  "Nông dân thích nhạc của Dương Thụ vì chất dân gian, người trẻ thích nhạc của Dương Thụ vì nó trẻ trung, có tiết tấu và người trí thức thích nhạc của Dương Thụ vì có chất thính phòng".

   

   

  ĐĂNG KÝ THAM DỰ

  Để tham dự Diễn đàn Talk&Think kỳ này (hoàn toàn miễn phí), Quý vị vui lòng đăng ký

  tại đây.

  Vì số lượng ghế ngồi có hạn, Quý vị vui lòng đăng ký tham dự trước 12h00 ngày 24/10/2012 (BTC xin được ưu tiên cho những người đăng ký sớm).


 2. Từ thuở xa xưa, con người đã từng mơ ước về một tuổi trẻ vĩnh viễn. Các nhà giả kim thuật và các nhà thông thái đã từng bỏ không biết bao nhiêu công sức để đi tìm và bào chế ra các loại thuốc cải lão hoàn đồng. Ngày nay, không ít người đã tìm đến những thành tựu y học hiện đại - kể cả chịu đựng những cuộc phẫu thuật đau đớn nhất để níu giữ tuổi xuân xanh. Con người thời nào cũng vậy, luôn luôn sợ chữ “già”. Bởi “già” là tàn phai, héo úa, là không còn sức cống hiến, là gánh nặng xã hội… Xã hội càng hiện đại, thì người ta lại càng thấy mình dễ già, chóng già… hơn bao giờ hết!

   

  Nhưng dưới góc nhìn lạc quan của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc - một người có thể được gọi bằng đủ danh xưng, từ thầy thuốc, thầy giáo, cho đến nhà văn, nhà tâm lý, thi sĩ…, một “tuổi trẻ vĩnh viễn” không phải là chuyện quá xa vời: “Cuộc sống như một dòng sông, không có cái gọi là già. Khi người ta 20-30 tuổi, người ta còn quá trẻ, 30-40 tuổi, đang trẻ; 40-50, hãy còn trẻ; 50-60 trẻ không ngờ; 60-70 trẻ lạ lùng. Và trên 70 người ta “trẻ vĩnh viễn”…

   

  Con người ở tuổi nào cũng sẽ là gánh nặng cho xã hội, cũng tàn phai nếu sống không ra sống, sống mà như đã chết, sống mà không hạnh phúc, sống mà lệ thuộc, mà khổ đau triền miên… Vì vậy, khái niệm già-trẻ đôi khi cũng rất mong manh. Có những người già ngay khi đang còn trẻ, mà cũng có những người mãi chẳng chịu già. Có những người già rất dễ thương mà cũng có những người già… “chịu không nổi” (chữ của bác sĩ Đồ Hồng Ngọc).

   

  Kahlil Gibran từng viết: “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy. Ta được thêm ngày nữa để yêu thương”. Khi người ta biết sống trong từng sát-na hiện tại thì không còn khái niệm thời gian, và khi ấy, tuổi trẻ sẽ thực sự là vĩnh viễn. Đó cũng sẽ là vấn đề mà Diễn đàn Talk&Think kỳ này sẽ tập trung bàn đến dưới sự chủ trì và thuyết trình của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc - một vị bác sĩ thi sĩ được nhiều người yêu mến, và cũng trẻ hơn rất nhiều so với cái tuổi “thấp thật cổ lai hy” của mình.

   

  Thông tin về chương trình cụ thể như sau:

   

  - Chủ đề: Một tuổi trẻ vĩnh viễn

  - Diễn giả: Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc

  - Thời gian: 9h00 - 11h30, thứ Năm, ngày 23/8/2012

  - Địa điểm: Tòa nhà PACE - 341 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP. HCM

  - Phí tham dự: Miễn phí tham dự

   

  Đôi nét về Diễn giả:

   

  bs-do-hong-ngoc%282%29.jpg&size=400- Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc (bút hiệu Đỗ Nghê), sinh năm 1940 tại Phan Thiết. Quê nhà: Lagi - Hàm Tân - Bình Thuận.

  - Tốt nghiệp Tiến sĩ y khoa quốc gia, Y khoa Đại học đường Sài Gòn, 1969.

  - Bác sĩ chuyên khoa Nhi, nguyên nội trú ủy nhiệm Bệnh viện Nhi đồng Sài Gòn (1968-1969).

  - Trưởng phòng cấp cứu Nhi (1973-1975), trưởng khu Phòng khám cấp cứu BV Nhi Đồng 1 TP. HCM (từ 1975-1985).

  - Giám đốc Trung tâm Tuyền thông - Giáo dục Sức khỏe (1985-2005).

  - Tu nghiệp Y tế công cộng tại Đại học Harvard Hoa Kỳ (1993) và Giáo dục sức khỏe tại CFES, Pháp (1997).

  - Giảng viên thỉnh giảng Bộ môn Nhi, Đại học Y dược TP. HCM (1981-1995).

  - Trưởng Bộ môn Khoa học hành vi và Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng Cán bộ y tế TP. HCM (nay là Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thach) từ 1989.

  - Đã cộng tác với các báo: Bách khoa, Mai, Văn, Ý thức, Tuổi Ngọc, Mây Hồng Tuổi trẻ, Phụ nữ, Thanh niên, Mực tím, Áo trắng, Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần, Sài Gòn tiếp thị, Văn hóa Phật giáo, Giác Ngộ, Kiến thức ngày nay…

  - Phụ trách trang: “Phòng mạch Mực tím”, báo Mực tím (1989-2002); “Thư gởi người bận rộn” báo Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần (2003-2004), và “Gia đình Vui khỏe” báo Phụ Nữ TP. HCM (từ 2008-2010).

  - Đã xuất bản hơn 30 tác phẩm Viết cho tuổi mới lớn, Viết cho các bà mẹ, Tạp văn, Tùy bút và Thơ.

   

  ĐĂNG KÝ THAM DỰ

  Để tham dự Diễn đàn Talk&Think kỳ này (hoàn toàn miễn phí), Quý vị vui lòng đăng ký tại đây.

  Vì số lượng ghế ngồi có hạn, Quý vị vui lòng đăng ký tham dự trước 12h00 ngày 21/8/2012 (BTC xin được ưu tiên cho những người đăng ký sớm).


 3. Tọa đàm: "NGƯỜI CHĂM ĐÓNG GÓP GÌ VÀO NỀN VĂN HÓA ĐA DÂN TỘC VIỆT NAM" tổ chức ngày 28/6/2012

   

  Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc là một trong những đề tài được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian qua, bởi nó quyết định sự tồn tại của dân tộc đó trong bức tranh văn hóa thế giới. Văn hóa truyền thống của người Việt là nền văn hóa đa dân tộc mà trong đó, văn hóa - văn minh Chăm là một trong những mảng màu chủ đạo nổi bật nhất.

   

  “Tôi đến từ miền đất quen mà lạ, ở đó đang tồn tại một nền văn hóa khá khác lạ. Nền văn hóa khác lạ của dân tộc có một lịch sử bi thương. Dân tộc đó ngày nay đang sống khiêm cung tại các tỉnh miền Trung của đất nước Việt Nam. Sau 200 năm bị bỏ quên, nền văn hóa văn minh của dân tộc ấy tưởng đã bị thời gian vùi lấp hay bị chìm khuất dưới đêm mờ lịch sử, nhưng không - nó vẫn còn đó. Nó có mặt, và đợi những bước chân thiện chí đến đánh thức. Đã có nhiều bàn chân như thế dọ dẫm bước tới, hơn thế kỉ qua. Để nền văn hóa kia ngày càng lộ hiện dần khuôn mặt khác lạ độc đáo của nó. Chính các khác lạ như thế làm nên sự phong phú đa dạng của nền văn hóa.”. Đó là những chia sẻ của nhà nghiên cứu Inrasara - vị khách mời số tháng 6/2012 (khu vực TP. HCM) của Diễn đàn Talk&Think - Chia sẻ và Suy ngẫm do Trường PACE, Viện IRED, Dự án IPL và Dự án Sách Hay đồng phối hợp tổ chức.

   

  Người Chăm đã đóng góp gì cho đất nước Việt Nam, hôm nay và ngày mai? Đó là Ngôn ngữ - cái khác biệt rõ nhất giữa Chăm và Việt, mà cái cốt tủy làm nên sự khác biệt lớn chính là văn minh: Ấn Độ (Chăm) - Trung Hoa (Việt Nam); đó là một nền kiến trúc kì vĩ, một nền điêu khắc đặc sắc; đó là truyền thống ca-múa-nhạc dân tộc, các lễ hội dân gian, dệt thổ cẩm hay chế tác gốm và Văn chương. Và còn nhiều mảnh vụn khác nữa.

   

  Với chủ đề Người Chăm đóng góp gì vào nền văn hóa đa dân tộc Việt Nam? và dưới sự chủ trì và thuyết trình của nhà nghiên cứu Inrasara - một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa Chăm - Diễn đàn Talk&Think kỳ này sẽ tập trung giới thiệu những mảnh vụn của nền văn hóa văn minh phong nhiêu đang bị lãng quên kia. Với những mảng màu văn hóa, chương trình hy vọng góp phần làm sống dậy, như là một cách bảo tồn bản sắc một dân tộc, góp phần vào đa dạng hóa nền văn hóa Việt Nam, và rộng hơn - văn hóa nhân loại.

   

  Thông tin về chương trình cụ thể như sau:

   

  - Chủ đề: Người Chăm đóng góp gì vào nền văn hóa đa dân tộc Việt Nam?

  - Diễn giả: Nhà nghiên cứu Inrasara

  - Thời gian: 8h30 - 11h30, thứ Năm, ngày 28/6/2012

  - Địa điểm: Tòa nhà PACE - 341 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP. HCM

  - Phí tham dự: Miễn phí tham dự

   

  Đôi nét về Diễn giả:

   

  Inrasara tên thật là Phú Trạm, sinh 1957 tại làng Chăm Caklaing, tỉnh Ninh Thuận. Hiện sống tại TP. HCM. Các tác phẩm đáng chú ý: Tháp nắng (thơ, 1996); Lễ Tẩy trần tháng Tư (thơ, 2002); Chuyện 40 năm mới kể & 18 bài thơ tân hình thức (thơ, 2006); Chân dung Cát (tiểu thuyết, 2006); Chưa đủ cô đơn cho sáng tạo (tiểu luận văn chương, 2006), Song thoại với cái mới (tiểu luận văn chương, 2008); Hàng mã ký ức (tiểu thuyết, 2011)... Ngoài ra ông còn xuất bản hơn 10 công trình nghiên cứu về văn hóa Chăm. Ông đã đầu tư xây dựng một nhà trưng bày Văn hóa Chăm Inrahani tại quê ông, và chủ biên đặc san Tagalau, Sáng tác - sưu tầm - nghiên cứu Chăm. Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam (1997 & 2003), Giải thưởng Văn học ASEAN (2005), Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh (2009). Hiện Inrasara là Phó Chủ tịch Hội đồng thơ, Hội Nhà văn Việt Nam.

   

  ĐĂNG KÝ THAM DỰ

   

  Để tham dự Diễn đàn Talk&Think kỳ này (hoàn toàn miễn phí), Quý vị vui lòng đăng ký tại đây.

   

  Vì số lượng ghế ngồi có hạn, Quý vị vui lòng đăng ký tham dự trước 12h00 ngày 23/6/2012 (BTC xin được ưu tiên cho những người đăng ký sớm).

   

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

Footer title

This is an example of a list.

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

×
×
 • Create New...