Jump to content
Sign in to follow this  
NGUYENTHI DA THAO

BAO GIỜ THOÁT XÁC

Recommended Posts

Nhân đọc bài viết " Chờ Thơ . ." trên D. Đ này tôi xin góp nhặt vài suy nghĩ lủng củng sau đọc để giải buồn thôi .

*

 

Tạm mượn từ của một nhà thơ ghép vào ý một nhà thơ khác thì ra thế này : " Còn lâu thơ ( tp H.C.M và cả nước ) mới có được cuộc thoát xác . . . " . Còn lâu là chẳng biết đến bao giờ tùy theo chiều sâu hy vọng của mỗi người . Riêng tôi , như cảm nhận của thân nhân ngưởi bệnh khi nghe lời bác sỹ : " Cái bịnh aids này còn lâu mới khỏi . . " nghĩa là chẳng bao giờ khỏi ( có thêm được chữ ngoại trừ . . . ở đây thì đỡ tuyệt vọng biết bao ) - Đơn giản , bởi chẳng chịu lột da thì làm sao thoát xác được !

 

Lại nói thoát xác - đây là từ mà người chủ trì hội thảo xử dụng . Chẳng biết điều này có khiến cho các hội thảo viên ngạc nhiên chăng chứ riêng tôi ngay lúc đầu ( qua đọc báo ) hơi bất ngờ đấy . Nhưng chỉ thoáng ngay thôi , bởi đọc tiếp theo sau đó thì cái không khí không ngạc nhiên chút nào trong cuộc hội thảo đã lý giải ngay được vấn đề . Đó không là mở cửa - đó là một phương pháp mở lưới . Còn mở làm gì và chủ yếu mở cho ai thì chỉ người nói mới rõ được .

 

**

 

Có người vợ của một thợ máy được phép ( đặc cách ) đi theo chồng trên một chuyến tàu viễn dương . Bắt đầu từ cái hầm ngủ của hai vợ chồng , mỗi ngày chị lân la nhìn ra thêm một cái mới - buồng ăn - hầm máy đến boong tàu - đến khoang hành khách rồi đến phòng lái v. . v . một ngày kia sau khi leo chot vót lên cột buồm chị tuột xuống và hổn hển viết thư về cho con như thế này : " .. . mỗi ngày con tàu của mẹ mỗi đổi mới . . . "

Thơ ca của chúng ta cũng y như vậy : " cái mới này nối theo cái mới khác . . ." ( cái mới này chồng lên cái mới khác !! ? ) Do vậy mà chẳng có ai trong hội thảo kịp sờ được cái mới nhất , kịp trông thấy cái mới tinh , kịp nắm được cái còn đang mới cả . Thế cho nên mới có cái khẳng định là còn lâu . . .

 

***

 

Mấy tháng trước cái hội nghị tầm cỡ mấy năm mới tổ chức một lần gì đó đã tạo cơ hội ( một cách trả công ) cho ít bà ít chị được dịp trình diển thời trang son phấn và thể hiện phong cách má mì một cách khá ấn tượng thì cái hội thảo này xem ra cũng có chiều hướng khá mỹ mãn thành công . Thành công trước nhất là cùng nhìn sự vật thơ ca theo một hướng và cùng nhìn thấy từ hướng ấy những cái giống hệt nhau ( ngoại trừ có chị gì đó leo lên tận cột buồm nhìn được xa hơn nên thấy mới hơn thôi ) . Thành công cuối cùng là cùng đến gần , cùng phân tách mổ xẻ , cùng nhận định sự vật thơ ca theo một phương pháp thống nhất để rồi cùng đi đến một kết luận thống nhất là thơ xưa thế này tthế này và thế này - còn thơ bây giờ và cả thơ trẻ bây giờ thì thế nọ thế nọ và thế nọ . .

Riêng cái nhậy cảm và quan thiết nhất là câu hỏi tại sao và trả lời cách nào thì không một ai dám liên quan .

Suýt quên , còn một thành công nữa là đã đem cái thời sự nóng hôi hổi thơ sex - thơ phản thơ - thơ phản cảm . v. . v . ra để chẳng dũng cảm phê bình kết luận đó sao - Hỡi ơi ! ních đầy bụng cái thứ nước ngọt khai vị này vào rồi thì còn chỗ nào nữa mà chứa mà biết thưởng thức trong bữa tiệc chính món nào dở món nào ngon ..! thế mới thành công chứ .

 

****

 

Cuối cùng thì lại cũng theo một nhà thơ mới hay không mới là tùy theo cảm nhận của mỗi người . tùy theo sự đánh giá của cộng đồng . Đây là kết luận chuẩn xác nhất .

Và cứ theo như cái nhận định này thì thơ ca có thoát hay không thoát cũng chẳng dính dấp gì đến ba cái hội thảo hội nghị lùm xùm .

Thế mà người ta lại đang chờ một cuộc hội nữa đấy !

 

nguyễnthi dạthảo

Share this post


Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Loading...
Sign in to follow this  

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

Footer title

This is an example of a list.

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

×
×
  • Create New...