Jump to content
Sign in to follow this  
nguyenthi nguyetthao

THƠ MỞ PHEC- MA-TUYA

Recommended Posts

*

 

Người đàn bà lớn tuổi sang cả :

- Nếu không chịu vén màn vén sáo , bà sẽ vén quần vén váy cho mà biết !

Chị phụ nữ hăm mấy ba chục điềm tĩnh rắn rỏi :

- Chị chỉ vén thôi à . Còn em , em phải cởi . . . .

Cô con gái mười chín hai mươi với cặp kiếng trí thức và khuôn mặt thiên thần háo hức hăm hở :

- Cô với chị mà vén với cởi xong thì đến lượt bọn cháu thoát . thoát trăm phần trăm cho thiên hạ xem . .

Gã đàn ông vươn vai :

- Các quý madam thật rối rắm nào vén nảo cởi nào thoát đủ kiểu . Như bọn chúng moa đây đơn giản cứ nguyên y nguyên quởn chỉ kéo rở suet một phát mở phẹc ma tuy a ra là có ngay một đổi mới sự nghiệp . . .

Cái bàn diễn đàn tự do ngay sát cạnh khíên anh bạn trai phải tế nhị kiếm cớ kéo tôi đi cho le : " toàn nhà văn nhà thơ cả , nhả nọc phun men thấy mà khiếp . . .'

Thật lòng chẳng muốn đi tý nào . Tôi muốn nghe cho hết , nhưng không tìm đâu được cái lý do nào tế nhị hơn để ngồi lại nên phải miễn cưỡng đứng lên . Thế rồi câu chuyện ỏ quán cafe dưới gầm cầu Bông Đakao nghe từ dạo đó cho đến nay tôi vẫn chẳng hiểu mô tê gì hết . Mãi đến hôm qua mới được đọc trang báo giải mã cho . té ra là thế này :

" Có lẽ chưa bao giờ không khí văn học ở Viêt Nam cởi mở như bây giờ . Dù cho nhiều người cầm bút vẫn mong và đòi hỏi một sự cởi mở tự do hơn thế nữa . Song thực sự với không khí văn hoc hiên nay - đặc biệt trong giới cầm bút trẻ , không ít bậc đàn anh phải cảm thấy " sốc " . dường như chẳng có gì mà các cây bút trẻ bây giờ không dám nói không dám viết !!?? ( trích THO TRÈ quậy phá và . . . D.Đ V.H.

 

**

 

Mở đầu bài báo hay khiến tôi không thể không đọc hết đoạn cuối :

" Nhìn vào một số người viết trẻ hiên nay , thế hệ chúng tôi ngac nhiên vì thấy họ có cảm giác bế tắc sớm quá . Bế tắc khi chưa vào cuộc sống , chưa trải nghiệm , chưa phấn đấu , chưa cống hiến . . .thì đó là điều đáng báo động . Tuy nhiên trong một số trường hợp cũng dễ dàng nhận thấy đó chỉ là sự bế tắc gương ép , sự tạo ra bế tắc . ."

Tôi xin phép được ăn trộm gần trọn ý đoạn văn trên để viết lại như sau :

" Đoọc ý kiến của một vài nhà bình luận bình luận về những người viết trẻ hôm nay , đến lượt chúng tôi ngạc nhiên vì thấy họ ngạc nhiên ngộ quá , vì họ đã từng sống , từng trải nghiệm , từng cống hiến , từng phấn đấu . . . ( mà bây giờ vẫn còn ngạc nhiên ) thì đó là điều đáng ngạc nhiên thật . Tuy nhiên trong một số trường hợp cũng dễ dàng nhận thấy đó chỉ là sự ngạc nhiên giả vờ , sự tạo ra ngạc nhiên . . . ." ( TRÍCH nguồn trên )

 

***

 

"Thơ Việt Nam sẽ đi về đâu ? Đó là câu hỏi mà các nhà thơ muốn trả lời trong mỗi tác phẩm của mình . Nhưng liệu bạn đọc có phải kiên nhẫn chờ đợi quá lâu ." ( trich)

Câu trả lời là phải kiên nhẫn chờ đợi vừa quá lâu mà còn là phải kiên nhẫn chờ đợi hơi khó nữa . Khó là vì những tác phẩm hay hay một tý thì người ta đem ( theo nhà thơ Isarasa ) gửi ký sinh ở Tiênve ở Even . . .xa lắc xa lơ đâu đó rồi ( phải chi các vị "Dám " mổ sẻ về hiên tương này thì hay biết bao ). Còn quá lâu thì đơn giản thôi ai cũng biết ( có những vì còn ngạc nhiên mơí không biết thôi ) . Không tin thì cứ hỏi chị Nguyễn Ng Tư . Chưa chừng lại đến lượt chị . . . bế tác thật cũng nên . Bởi đối với Cánh Đồng Bất Tận ( xin phép lạm dụng từ ) giải mã tác phẩm này để tìm ra câu trả lời ĐÚNG hoặc SAI đâu có quá khó như phải kết luận HAY hoăc DỞ đâu . Thế mà đã ai dám !

 

nguyenthi nguỵetthao

(cho đên nay 2 cái nick nguyenthi dathao và lại thêm một nick mới là nguyênthi danguyet vân không đăng nhập đươc phải đổi sang nick mới nguyenthi nguyêtthao ) admin xem lai sao !

Share this post


Link to post
Share on other sites

Theo mình, họ (người viết thơ trẻ) bế tắc không phải vì cố tình tạo ra, không phải vì giả vờ, mà vì không giải quyết được mâu thuẩn nội tại. Mâu thuẩn giữa nhu cầu khẳng định mình với sự ràng buộc của cuộc sống, mâu thuẩn giữa khát vọng và thực tại, mâu thuẩn ngay trong chính mô hình giáo dục phổ thông và đại học, mâu thuẩn giữa cái tôi với quan hệ gia đình, bạn bè...

Sống là đấu tranh giải quyết những mâu thuẩn nhưng nhiều khi lại rơi vào bế tắc và những vần thơ nổi loạn, cay đắng ra đời.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Loading...
Sign in to follow this  

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

Footer title

This is an example of a list.

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

Footer title

This content can be configured within your theme settings in your ACP. You can add any HTML including images, paragraphs and lists.

×
×
  • Create New...